Hà Nội kiểm soát chặt, không để trường hợp nhập cảnh trái phép lây lan Covid-19

  • 07/01/2021 18:09
  • 0 bình luận
  • ANTĐ , Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Hà Nội sẽ tiếp tục xử lý nghiêm, công khai các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi công cộng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Hà Nội kiểm soát chặt, không để trường hợp nhập cảnh trái phép lây lan Covid-19 ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 phát biểu kết luận cuộc họp.

Chiều 7-1, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp giao ban trực tuyến với các sở, ngành và quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn.

Không để tái diễn sai phạm

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế cho biết, từ ngày 31-12-2020 đến 7-1-2021, Hà Nội ghi nhận 8 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 trường hợp tái dương tính là bệnh nhân 1.391.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Hà Nội đã qua 143 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng.

Tuy nhiên, ông Hạnh cho rằng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào thành phố còn cao hơn thời điểm trước do diễn biến tình hình dịch ngày càng phức tạp. Đặc biệt, một số đơn vị thực hiện việc cách ly tập trung chưa đúng quy định nên nguy cơ lây truyền bệnh từ những người nhập cảnh cách ly khi trở về cộng đồng là rất lớn nếu không kịp thời khoanh vùng xử lý.

Điển hình như trường hợp bệnh nhân 1.498 (nam, 21 tuổi, quê quán tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 đã rời khỏi khu cách ly.

Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch tại các địa điểm có liên quan; lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly ngay những người tiếp xúc gần (F1). Kết quả, 13 trường hợp F1 của bệnh nhân 1.498 đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ông Hạnh đề nghị các đơn vị chức năng cần rà soát tất cả khâu liên quan đến quy trình cách ly tập trung.

Tất cả trường hợp từ nước ngoài về đều phải được cách ly đủ 14 ngày và khi chưa có đủ 2 kết quả xét nghiệm cũng không được ký quyết định cho họ rời khỏi khu cách ly tập trung. Sau đó tiếp tục cách ly và theo dõi tại nhà 14 ngày để tránh lây lan ra cộng đồng...

Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan...

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý, tại cuộc họp ngày 6-1, Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhở rút kinh nhiệm toàn quốc về trường hợp bệnh nhân 1.498.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị cần nghiêm túc rút kinh nghiệm; các địa phương kiện toàn lại Ban Chỉ đạo và thực hiện chế độ họp giao ban đầy đủ, tham gia họp BCĐ thành phố đúng thành phần…

Trong thời gian tới, để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, Ban Chỉ đạo thành phố, các địa phương cần quan tâm triển khai nghiêm túc các văn bản của Trung ương, Thành ủy, Thành phố; tiếp tục rà soát, chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch.

UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường truyền thông; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để người dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu vui tươi, lành mạnh.

Qua đó, góp phần tổ chức thành công các sự kiện của Thủ đô, đất nước và đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Phó Chủ tịch cũng đề nghị phát động phong trào đến từng gia đình, người dân tự giác phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép.

“TP sẽ tiếp tục xử lý nghiêm, công khai các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi công cộng”, ông Dũng nhấn mạnh.

Liên quan đến công tác cách ly tập trung, Trưởng BCĐ yêu cầu quản lý tốt các cơ sở cũng như đối tượng cách ly tập trung; giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly và yêu cầu cách ly đủ 14 ngày.

Đặc biệt, phải quản lý tốt các trường hợp từ khu cách ly tập trung về cách ly tại nhà và tuyệt đối không để sai sót như trường hợp bệnh nhân 1.498.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng giao Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát...

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu CATP kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; khai thác lịch trình 5 người nhập cảnh trái phép ở quận Hoàng Mai, làm rõ mọi thông tin sớm nhất để phối hợp với các đơn vị khác đảm bảo không có thêm trường hợp nào lây nhiễm nào ra cộng đồng...

Tin cùng chuyên mục