Hà Nội khuyến khích phản ánh thu chi sai trong trường học

  • 20/09/2013 06:30
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương (ghi)
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-9, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ khẳng định, việc quận Hà Đông cho 5 hiệu trưởng từ chức vì không đáp ứng được yêu cầu năng lực quản lý rất đáng khuyến khích, không có gì phải bí mật. Bên cạnh đó, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khuyến khích việc phản ánh các khoản thu chi sai trong trường học.

Hà Nội khuyến khích phản ánh thu chi sai trong trường học ảnh 1
Học sinh hồ hởi vào năm học mới, trong khi phụ huynh đối mặt với nỗi lo chi phí
(Ảnh có tính minh họa)


- PV: Triển khai năm học mới, dư luận rất quan tâm đến việc vận động, miễn nhiệm với 5 hiệu trưởng ở quận Hà Đông. Công tác này có phổ biến trong ngành giáo dục?

- Ông Nguyễn Hữu Độ: Để nâng cao năng lực, nâng cao chất lượng giáo dục, các đơn vị đều  sáng tạo ra cách làm của mình. Với quận Hà Đông, trong Nghị quyết 01 đã đưa vào đổi mới phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2015. Đây là một trong những nội dung nằm trong chương trình của Quận ủy Hà Đông đã  xây dựng và triển khai. Tôi cho rằng đây là cách giúp thúc đẩy mỗi cá nhân làm tốt, nếu làm chưa tốt sẽ chuyển công việc cho người khác, và bản thân sẽ làm công việc phù hợp hơn. 

- Vậy theo ông, những thông tin này có nên công khai cho mọi người hiểu rõ?

- Tôi nghĩ việc này đã được công khai trong ngành giáo dục  quận Hà Đông. Tôi cũng đã được báo cáo về 5 trường hợp này. Đối với báo chí, việc này tôi nghĩ không có gì phải bí mật.

- Đang vào dịp đầu năm học, phụ huynh lo lắng nhất về các khoản thu đầu năm. Sở có biện pháp gì để tránh các hiện tượng thu chi tràn lan, gây bức xúc?

- Sở GD-ĐT Hà Nội đã có những hướng dẫn rất đầy đủ, cụ thể về các khoản thu đầu năm học. Trong đó, các khoản thỏa thuận gồm nước uống, bán trú 2 buổi/ngày… Đặc biệt, hiện nay cha mẹ quan tâm là khoản thu tự nguyện. Để các khoản thu này đúng với tính chất của nó, Sở đã thống nhất quy trình các trường đều phải thực hiện. Đầu tiên thống nhất từ ban giám hiệu đến cha mẹ học sinh. Sau khi thống nhất thì phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt, sau đó mới được tổ chức thu. Hiện nay chúng tôi xác định khoản thu này phải công khai, minh bạch. Thực hiện xã hội hóa giáo dục là chăm lo giáo dục nhưng ngành giáo dục không chỉ huy động nguồn lực cho giáo dục mà phải biến nguồn lực ấy thành chất lượng, phải chỉ rõ ai là người hưởng lợi từ các khoản thu này. Nếu thu thêm thì chất lượng giáo dục phải tạo ra sự khác biệt và như vậy người hưởng lợi là học trò. 

 - Việc giám sát thu chi đầu năm học sẽ được triển khai như thế nào? Sở có cam kết bảo vệ phụ huynh lên tiếng về những khoản thu chi không hợp lý?

- Công tác thanh, kiểm tra là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm nay, gồm thanh tra hành chính, thanh tra chuyên môn, chuyên ngành và giải quyết đơn thư tố cáo. Thanh tra sẽ tập trung giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc. Hiện chúng tôi đã tổ chức thành lập 20 đoàn thanh tra các đơn vị trường học, trong đó 15 đoàn do các trưởng, phó phòng ban của Sở trực tiếp làm trưởng đoàn, 5 đoàn do các Phó giám đốc Sở trực tiếp phụ trách đi thanh tra, mỗi đoàn kiểm tra 6-7 quận, huyện. Với việc phản ánh thông tin thu chi không đúng, là cấp quản lý, chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ người tố cáo đúng, không công khai danh tính và rất khuyến khích các đơn vị, cá nhân có thể phát hiện ra những vấn đề thu không đúng.

Hà Nội khuyến khích phản ánh thu chi sai trong trường học ảnh 2

Tại hội nghị triển khai công tác thanh tra ngành giáo dục, Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ chỉ rõ đội ngũ thanh tra ở một số nơi còn nể nang, chủ quan. Giám đốc nhấn mạnh, thanh tra phải như cái phanh, không phải làm cho xe chậm lại mà để cho người điều khiển thấy yên tâm hơn, thanh tra phải làm cho giáo dục tốt lên, làm cho dân tin hơn…

Tin cùng chuyên mục