Hà Nội: Khởi công nhà máy sản xuất linh kiện máy bay 200 triệu USD đầu tiên

  • 21/09/2017 16:31
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 21/9, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Công ty TNHH Hanwa Techwin (Hàn Quốc) tổ chức khởi công Nhà máy Hanwha Aero Engines. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh dự buổi lễ.

Hà Nội: Khởi công nhà máy sản xuất linh kiện máy bay 200 triệu USD đầu tiên ảnh 1

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công Nhà máy Hanwha Aero Engines

Ngày 7/7/2017, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Nhà máy Hanwha Aero Engines có tổng vốn đầu tư đăng ký 4.530 tỷ đồng (200 triệu USD, giải ngân trong 3 năm) và có kế hoạch mở rộng đầu tư lên 260 triệu USD trên tổng diện tích khoảng 96,789 m2 để sản xuất các cấu kiện, linh kiện của động cơ máy bay.

Chỉ sau khoảng hơn 2 tháng, nhà đầu tư đã khởi công và triển khai xây dựng dự án, để đến cuối tháng 4/2018, nhà máy thứ nhất sẽ được hoàn thiện và đưa vào hoạt động. Diện tích xây dựng khoảng 57.000m2, bao gồm 3 nhà máy lần lượt xây dựng và hoàn thành vào năm 2022.

Việc khởi công Nhà máy Hanwha Aero Engines của Công ty TNHH Hanwa Techwin có ý nghĩa hết sức to lớn do đây là dự án đầu tư đầu tiên tại Việt Nam liên quan đến ngành công nghiệp động cơ hàng không. Dự kiến sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển trong tương lai của ngành công nghiệp hàng không và ngành công nghiệp gia công cơ khí chính xác tại Việt Nam thông qua công nghệ sản xuất linh kiện động cơ hàng không tiên tiến và những bí quyết đã tích lũy trong suốt 40 năm qua của Tập đoàn Hanwha Techwin (Hàn Quốc).

Thương hiệu Hanwha Techwin sẽ là nền tảng, tạo hiệu ứng lan tỏa, giúp Khu Công nghệ cao Hòa Lạc có thể thu hút các DN công nghệ cao khác của Hàn Quốc và các quốc gia khác đến đầu tư và kinh doanh trong thời gian tới, góp phần nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ của khu vực miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung.

Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: sự kiện khởi công Nhà máy Hanwha Aero Engines bước đầu minh chứng cho thấy tính tác động trong quyết sách của Chính phủ Việt Nam, Bộ KH&CN và sức thu hút, hấp dẫn của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Sự  kiện này còn mang lại nhiều ý nghĩa hơn nữa, khi diễn ra trong thời điểm năm 2017 - Năm Việt Nam và Hàn Quốc kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992 - 22/12/2017).

Đánh giá cao nỗ lực và sự phối hợp của nhà đầu tư và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trong việc triển khai thực hiện các thủ tục của dự án, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, với vai trò là cơ quan chủ quản, Bộ sẽ chỉ đạo Ban Quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư và các đơn vị thi công trong quá trình triển khai xây dựng để có thể đưa Nhà máy sản xuất đi vào vận hành theo đúng tiến độ. Bộ trưởng cũng đề nghị nhà thầu và đơn vị thi công khẩn trương tổ chức thi công, đảm bảo an toàn lao động, trật tự xây dựng, cảnh quan môi trường và tuân thủ đúng các quy định của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc…

Tin cùng chuyên mục