Hà Nội: Khoanh chặt nguồn lây nhiễm Covid khu vực chợ Nguyễn Công Trứ

  • 22/11/2021 17:40
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN -  Phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng phối hợp cùng các cơ quan chức năng đang tích cực triển khai nhiều biện pháp khoanh chặt nguồn lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

Chiều 22-11, ông Phan Bá Tường – Chủ tịch UBND phường Phố Huế cho biết, từ ngày 19-11 đến nay, địa bàn phường ghi nhận 12 trường hợp F0, và tất cả đều đã được đưa đi cách ly, điều trị bệnh.

Hà Nội: Khoanh chặt nguồn lây nhiễm Covid khu vực chợ Nguyễn Công Trứ ảnh 1

Lối vào khu nhà H1 Nguyễn Công Trứ được phong tỏa

Bước đầu, nguồn mắc, lây nhiễm bệnh được xác định từ 1 cụ bà trên 90 tuổi, sau khi đi khám sức khỏe về; từ đó lan sang một số thành viên trong gia đình, và hàng xóm. “Toàn bộ 12 trường hợp F0 đều cư trú ở khu nhà H1, gồm 2 cầu thang với hơn 50 hộ gia đình. Sau khi đưa các trường hợp F0 đi điều tra, cơ quan chức năng đã lập tức phong tỏa khu nhà H1, tiếp tục truy vết, xét nghiệm, sàng lọc, và đến sáng nay 22-11, cơ quan chức năng chưa ghi nhận thêm ca F0 mới. Chúng tôi nhận định bước đầu đã “khoanh” được ổ dịch này”, ông Phan Bá Tường chia sẻ.

Hà Nội: Khoanh chặt nguồn lây nhiễm Covid khu vực chợ Nguyễn Công Trứ ảnh 2

Đồng loạt các biện pháp ngăn, phòng dịch đang được phường Phố Huế cùng cơ quan chức năng triển khai

Tính cả đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, đến thời điểm này, địa bàn phường Phố Huế ghi nhận tổng cộng 15 ca F0. Đại diện lãnh đạo phường nhìn nhận, thời gian qua, chính quyền cơ sở luôn quán triệt và thực hiện nghiêm các nguyên tắc, quy định phòng, chống dịch. Đây là yếu tố quan trọng để ngăn chặn diễn biến phức tạp của Covid-19 trên địa bàn. Song đúng như Chủ tịch Phan Bá Tường đánh giá, địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp hình thành, lây nhiễm dịch bệnh, không chỉ bởi mối quan hệ, giao tiếp “truyền thống” gần gũi giữa người dân, các hộ gia đình của khu tập thể cũ; mà còn là khu vực chợ Hòa Bình (“chợ Giời”), và chợ Xanh Nguyễn Công Trứ, hàng ngày thu hút số lượng lớn người từ các địa phương khác đến giao dịch, kinh doanh.

Cùng với công tác tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn quy định và xử lý nghiêm những vi phạm có thể dẫn đến lây nhiễm, công tác phòng ngừa chặt đối với các hộ kinh doanh được phường Phố Huế chú trọng, bằng việc từng bước tạo các kênh tương tác với không chỉ các hộ kinh doanh từ nơi khác mà với cả chính quyền cơ sở nơi hộ kinh doanh cư trú. “Trong ngày 21 và sáng 22-11, khi phát hiện trường hợp khi vấn F, chúng tôi đều thông báo, hoặc bố trí phương tiện đưa về nơi cư trú, đồng thời trao đổi để chính quyền sở tại biết, phối hợp giám sát”, chủ tịch Phan Bá Tường nêu rõ.

Được biết trong chiều 22-11, phường Phố Huế phối hợp cùng cơ quan Y tế sẽ bắt đầu triển khai lấy khoảng 500 mẫu xét nghiệm đối với các hộ kinh doanh ở chợ Xanh Nguyễn Công Trứ. Thích ứng linh hoạt, song cũng triệt để giải pháp để chặn nguy cơ lây nhiễm Covid; đó là phương châm, cách làm của địa bàn đang có 12 ca F0!

Tin cùng chuyên mục