Hà Nội khai trương phố sách đầu tiên tuyệt đẹp

  • 01/05/2017 11:49
  • 1 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 1-5, UBND TP Hà Nội đã tổ chức lễ khai trương Phố sách Hà Nội tại phố 19-12 (Hoàn Kiếm). Với không gian rất đẹp, nhiều cuốn sách hay, tiện ích, Phố sách sẽ đáp ứng niềm mong mỏi và sự kỳ vọng của độc giả yêu sách.
Hà Nội khai trương phố sách đầu tiên tuyệt đẹp ảnh 1

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai trương phố sách Hà Nội

Dự buổi lễ có Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Nguyễn Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Đỗ Quý Doãn cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, đại diện các NXB, đơn vị phát hành sách cũng như đông đảo người dân thủ đô.

Đây tuyến phố đầu tiên của Hà Nội dành riêng cho sách. Ngoài chức năng mua bán sách, đây còn là giới thiệu những cuốn sách và bộ sách mới, tổ chức các hoạt động phụ trợ, giúp độc giả gặp gỡ giao lưu, tọa đàm với người viết...

Không gian Phố Sách Hà Nội gồm16 gian hàng sách được thiết kế và xây dựng hài hòa với cảnh quan, kiến trúc vốn có của khu vực xung. Chính giữa Phố Sách là quảng trường nhỏ (để tổ chức các hoạt động giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách); hai đầu phố đặt biểu tượng Phố Sách và lắp đặt 2 trạm tra cứu thông tin điện tử công cộng để giúp bạn đọc và du khách có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, du lịch của Hà Nội và sách điện tử.

Hà Nội khai trương phố sách đầu tiên tuyệt đẹp ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thăm gian hàng tại phố sách

Ngoài ra, toàn tuyến Phố Sách được lắp đặt hệ thống phát wifi miễn phí; 2 cây nước uống tại vòi và 2 điểm bán nước tự động, khu vực cà phê - sách, quầy bán hoa tươi và đồ lưu niệm... Hệ thống cây xanh và ghế nghỉ cũng được bố trí tại đây để phục vụ độc giả.

Sáng 1-5, trong không khí mát dịu, đông đảo người dân nhộn nhịp đổ về phố 19-12 (Hoàn Kiếm) để dự khai trương phố sách đầu tiên của Thủ đô. Có mặt từ rất sớm, anh Hồ Quang Minh (trú ở Long Biên) chia sẻ: “Phố sách rất đẹp và tôi cũng tìm được nhiều cuốn sách hay. Có những khoảng không để ngồi đẹp sách rất hợp lý. Tôi rất mừng khi Hà Nội có phố sách tuyệt như thế này. Tôi cũng đã thử wifi miễn phí, checkin rất nhanh ”.

Hòa cùng dòng người, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đánh giá, phố sách đặt ở phố 19-12, một địa danh gắn liền với lịch sử là rất ý nghĩa. Phố có cảnh quan đẹp, bố trí hài hòa. Ông mong muốn ban quản lý phố sách sẽ có những chương trình thiết thực để không gian văn hóa này trở thành điểm đến yêu thích của người dân, du khách.

Cùng quan điểm trên, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Thái Hà Book xúc động tâm sự: “Đây là ước mơ thành sự thật của người dân, các độc giả. Tôi kêu gọi tất cả mọi người lan tỏa không gian văn hóa ý nghĩa này”.

Hà Nội khai trương phố sách đầu tiên tuyệt đẹp ảnh 3

Đông đảo người dân đến phố sách ngày khai trương

Gần đây nhất, trong bài viết "Hà Nội hướng tới thủ đô sách", Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng, Thăng Long - Hà Nội, nơi tinh hoa dân tộc hội tụ và tỏa sáng, mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến luôn tự hào với truyền thống hiếu học, quý trọng người tài, coi trọng tri thức. Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của đất nước được ra đời gần 1000 năm trước ngay giữa kinh đô Thăng Long, trải bao thăng trầm của lịch sử vẫn luôn là biểu tượng cho sự phát triển của văn hóa Việt Nam, coi "Hiền tài là nguyên khí quốc gia". Người Hà Nội có truyền thống ham đọc sách và coi trọng sách từ bao đời nay.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học - công nghệ, sự đa dạng của các phương tiện truyền thông, sách vẫn khẳng định được vị trí quan trọng, luôn là nguồn tri thức, là phương tiện và là một công cụ để sáng tạo và nhận thức thế giới. Đọc sách cũng là một trong những phương pháp giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy.

Có thể khẳng định, các hoạt động nhằm phát triển văn hóa đọc của Hà Nội thời gian vừa qua đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Phố sách Xuân, Hội Sách Thiếu nhi, Hội Sách Hà Nội và Phố sách Hà Nội là những sự kiện, địa chỉ văn hóa đã, đang và sẽ trở nên quen thuộc với người dân Thủ đô.

Đặc biệt, đúng vào ngày 1-5-2017, Thành phố tổ chức Lễ khai trương Phố Sách Hà Nội hoạt động cố định tại Phố 19-12. Hà Nội 36 phố phường của chúng ta sẽ có thêm một tuyến phố dành riêng cho sách. Đây là công trình mang ý nghĩa đặc trưng của Thủ đô, là sự việc kết hợp giá trị lịch sử của khu vực Phố 19-12 với một không gian văn hóa - tri thức giữa lòng Thành phố để giới thiệu những cuốn sách, những bộ sách mới, nơi tác giả và độc giả gặp gỡ giao lưu, tọa đàm về sách...

Cùng với việc tổ chức các Hội sách trong nước và quốc tế, việc khai trương phố sách là những việc làm cụ thể nhất để Thủ đô Hà Nội xứng đáng là "Trái tim của cả nước" và sớm trở thành Thủ đô Sách của cả nước và khu vực trong một tương lai không xa".

Phát biểu khai trương phố sách, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, Hà Nội có nhiều thuận lợi trong việc phát triển văn hóa đọc với sự có mặt của nhiều Nhà xuất bản lớn, uy tín. Và phố sách khai trương ngày hôm nay càng minh chứng cho điều đó. Phó Chủ tịch UBND TP cũng giao các đơn vị liên quan vận hành phố sách hiệu quả nhất để phục vụ nhân dân...

Tin cùng chuyên mục