Hà Nội: Khai mạc kỳ họp quan trọng bầu các chức danh chủ chốt HĐND, UBND TP

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sáng 23-6, HĐND TP Hà Nội đã khai mạc kỳ họp thứ nhất, khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng dự và chỉ đạo phiên họp. 
Hà Nội: Khai mạc kỳ họp quan trọng bầu các chức danh chủ chốt HĐND, UBND TP ảnh 1

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội khóa XV Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội khóa XV Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết cùng với cả nước, thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn và ngày bầu cử thực sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô. Tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên địa bàn cao, đạt 99,16%.

Thành phố đã bầu đúng, bầu đủ 29 đại biểu Quốc hội, 95 đại biểu HĐND Thành phố, đảm bảo theo đúng cơ cấu, thành phần; bầu được 1.052 đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã; bầu10.593 đại biểu HĐND xã, thị trấn.

Thành tích, kết quả nổi bật này thể hiện rõ sự đoàn kết, thống nhất, ý thức chính trị, dân chủ, trách nhiệm cao trong Nhân dân và cử tri Thủ đô để xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Chủ tịch HĐND TP khóa XV Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Kỳ họp thứ nhất HĐND TP được tổ chức hôm nay để thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng là bầu các chức danh của HĐND, UBND, Hội thẩm TAND nhân dân theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo cho chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền thành phố nhiệm kỳ mới.

Những người được bầu sẽ đảm đương, gánh vác công việc trong suốt nhiệm kỳ để cùng hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô triển khai, cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ 17, 10 Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy và Chương trình hành động của Đảng bộ Thành phố thành các Nghị quyết cụ thể của HĐND, các chương trình, kế hoạch của UBND nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô năm 2021 và trong cả nhiệm kỳ.

Thực hiện Nghị quyết số 97 của Quốc hội, Nghị định số 32 của Chính phủ về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, nên tại kỳ họp này, HĐND TP cũng sẽ xem xét thông qua các nghị quyết chuyên đề nhằm bảo đảm sự vận hành thông suốt ở cấp phường khi không tổ chức HĐND và cơ chế chính sách trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đó là: Điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách quận, thị xã, phường khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Một số cơ chế chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội.

"Việc thông qua 2 nghị quyết trên tại kỳ họp thứ nhất cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc, đồng hành của HĐND Thành phố trong triển khai, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, quan trọng của thành phố", ông Tuấn khẳng định.

"Là kỳ họp đầu tiên của HĐND TP khóa XVI, mang theo nhiều kỳ vọng và niềm tin của Nhân dân Thủ đô. Với phương châm hoạt động “Đổi mới - Sâu sát - Khoa học - Hiệu quả”, chúng ta tin tưởng rằng, HĐND Thành phố sẽ thực sự tiêu biểu cho tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, xứng đáng là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri.

Nối tiếp truyền thống, kinh nghiệm của các nhiệm kỳ trước, HĐND, UBND TP sẽ tiếp tục phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh, đủ năng lực để đảm đương công việc và thực hiện tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó", Chủ tịch HĐND TP khóa XV Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

8 người ngoài đảng trúng cử Đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026

Trong ngày bầu cử, toàn TP Hà Nội có 5.396.170 cử tri đi bầu cử, đạt tỷ lệ 99,16%. Không có khu vực bỏ phiếu tỷ lệ cử tri đi bầu dưới 50%. Các khu vực bỏ phiếu đã kết thúc cuộc bỏ phiếu theo đúng quy định.

Kết quả bầu cử: Thành phố đã bầu đủ 95 đại biểu HĐND Thành phố, trong đó:

Đại biểu nữ: 24 đại biểu (25,26%); đại biểu là người ngoài đảng: 8 đại biểu (8,42%); đại biểu tái cử: 53 đại biểu (55,79%); đại biểu là chức sắc tôn giáo: 02 đại biểu (2,11%); đại biểu trẻ, dưới 40 tuổi: 08 đại biểu (8,42%); đại biểu có trình độ dưới Đại học: 01 đại biểu (1,05%); biểu có trình độ Đại học: 19 đại biểu (20,0%); đại biểu có trình độ trên đại học: 75 đại biểu (78,95%).

Từ thời điểm công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND Thành phố (ngày 27/5/2021) đến thời hạn theo quy định, Ủy ban Bầu cử Thành phố không nhận được khiếu nại về kết quả bầu cử. Ngày 08/6/2021, Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội đã họp, biểu quyết, thống nhất ban hành Nghị quyết số 181/NQ-UBBC ngày 08/6/2021 xác nhận 95 đại biểu đã trúng cử đại biểu HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, có đủ tư cách để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu HĐND Thành phố theo quy định của pháp luật