Hà Nội: Khai hội Tản Viên Sơn Thánh và khai trương du lịch Ba Vì 2016

ANTĐ - Sáng 21-2, Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2016 do UBND huyện Ba Vì tổ chức đã khai hội tại khu vực đền Hạ (xã Minh Quang). 

Cũng tại buổi lễ này, huyện Ba Vì đã khai trương du lịch Ba Vì năm 2016. Đông đảo nhân dân huyện Ba Vì và du khách thập phương đã đến dự. 

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh gắn liền với Cụm di tích đền Thượng - đền Trung - đền Hạ, được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ vị thần đứng đầu trong tứ bất tử của Thần điện Việt - Đức Thánh Tản Viên.

Lễ hội diễn ra trong 2 ngày 20 và 21-2 (tức ngày 13 và 14 tháng Giêng âm lịch) với nhiều nghi lễ quan trọng: tổ chức lễ Thánh từ đền Hạ lên đền Trung, dâng hương tại di tích đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, tổ chức các trò chơi dân gian, giao lưu các môn thể thao, giao lưu văn nghệ của nhân dân địa phương trong vùng... 

Cùng với hệ thống di tích lịch sử văn hóa dày đặc, các lễ hội truyền thống đặc sắc, Ba Vì còn là nơi thiên nhiên ưu đãi cảnh quan sinh thái đẹp, nổi tiếng với những danh thắng như: Ao Vua, Khoang Xanh - Suối Tiên, Thiên Sơn - Suối Ngà, hồ Suối Hai, Vườn quốc gia Ba Vì... 

Ngoài loại hình du lịch sinh thái, Ba Vì còn phát triển mạnh du lịch văn hóa tâm linh, du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch nông nghiệp, du lịch hội thảo. Trong đó, du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng hoạt động hiệu quả nhất, thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia. Năm 2016, huyện Ba Vì phấn đấu đón 2,6 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt 250 tỷ đồng.