Hà Nội: Hỗ trợ nhanh hơn, mạnh hơn, nhiều hơn cho doanh nghiệp và người dân

  • 11/12/2021 10:17
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với phóng viên ngay sau khi kỳ họp thứ ba HĐND TP Hà Nội kết thúc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, thành phố sẽ hỗ trợ nhanh hơn, mạnh hơn, nhiều hơn cho doanh nghiệp và người dân để lấy lại đà tăng trưởng kinh tế cho Thủ đô.

Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định thành phố sẽ hỗ trợ nhanh hơn, mạnh hơn, nhiều hơn cho doanh nghiệp và người dân

- PV: Thưa Phó Chủ tịch UBND TP, năm qua trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhiều khó khăn nhưng kinh tế Thủ đô vẫn tăng trưởng dương, vẫn có những chỉ tiêu khá và đặc biệt thành phố rất quan tâm hỗ trợ cho đội ngũ doanh nghiệp để phục hồi sản xuất… đề nghị Phó Chủ tịch UBND TP thông tin chi tiết cụ thể hơn về vấn đề này.

- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền: Năm 2021 là năm thứ hai chúng ta phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, thành phố đã có những giải pháp hết sức chủ động trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để chủ động chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả.

6 tháng đầu năm 2021 chúng ta vẫn giữ được mức tăng trưởng trên 6%. Tuy nhiên trong quý III, khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát, toàn thành phố phải thực hiện biện pháp cách ly cũng như là phong toả một số các điểm, hạn chế vấn đề đi lại cũng như thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh…nên kinh tế giảm sút mạnh.

Mặc dù vậy trong quý IV, khi thành phố thực hiện các giải pháp về thích ứng an toàn linh hoạt và hiệu quả thì tình hình kinh tế xã hội, dịch vụ, thương mại của Thủ đô đã có lại đà tăng trưởng và phát triển khá.

Nhờ đó kéo tốc độ tăng trưởng năm 20221 của toàn thành đạt 2,92%. Đây có thể nói là kết quả đáng mừng. Ngoài việc chúng ta đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, kinh tế của Thủ đô vẫn tiếp tục phát triển – đây là một sự cố gắng nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng tham gia vào cuộc.

Hà Nội: Hỗ trợ nhanh hơn, mạnh hơn, nhiều hơn cho doanh nghiệp và người dân ảnh 1

Hà Nội sẽ triển khai ngay nhiều biện pháp hiệu quả để lấy lại đà tăng trưởng kinh tế

- PV: Mới đây thành phố đã có 2 cuộc gặp gỡ để tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp và được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận đánh giá cao, xin Phó Chủ tịch UBND TP cho biết thêm về thông điệp mạnh mẽ của Hà Nội về việc hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất?

- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền: Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND TP đã tham mưu cho Thành uỷ để tổ chức 2 cái hội nghị đối thoại doanh nghiệp. Thứ nhất là đối thoại với các doanh nghiệp FDI; thứ hai là hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp trong nước.

Qua 2 hội nghị đối thoại này, dưới sự chỉ đạo trực tiếp sát sao toàn diện của đồng chí Bí thư Thành uỷ với tinh thần làm sao tổ chức hội nghị thực chất và phải mang lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp cũng như là người dân.

Trên tinh thần đó, UBND TP đã rà lại toàn bộ các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, đặc biệt là các dự án đầu tư còn khó khăn của các doanh nghiệp. UBND TP đã tập trung tháo gỡ các khó khăn và ngay tại các hội nghị đối thoại này, UBND TP đã tháo gỡ vướng mắc cho hàng chục dự án.

Đây là tiền đề nền tảng và bước đầu để khẳng định thành phố sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh Covid-19 còn phức tạp hiện nay.

- PV: Trong bối cảnh đó, để tiếp tục đà phục hồi kinh tế, trong năm 2022 thành phố sẽ tập trung vào các giải pháp trọng điểm như thế nào để thúc đẩy phát triển kinh tế, thưa Phó Chủ tịch UBND TP?

- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền: UBND TP đã ban hành kế hoạch để phục hồi và phát triển kinh tế trong quý 4 2021 cũng như là trong giai đoạn 2022 - 2023 và định hướng 2025 để làm sao thành phố phải có ngay các giải pháp, biện pháp tức thì cũng như các biện pháp dài hạn để nhằm mục tiêu đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của cả giai đoạn 2021-2025 đã đặt ra là từ 7,5% đến 8% . Trong đó, chúng ta đã triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ giải pháp, các cơ chế chính sách của Chính phủ đã ban hành.

Những giải pháp này phải thực hiện kịp thời để đến ngay với doanh nghiệp và người dân để tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

Thứ hai, thành phố cũng sẽ triển khai thúc đẩy hiệu quả các cơ chế chính sách của thành phố như 2 đề án hỗ trợ doanh nghiệp cũng như hỗ trợ đổi mới sáng tạo sáng tạo để làm sao mà hỗ trợ nhanh hơn nữa mạnh hơn nữa và nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân.

Bên cạnh đó, thành phố cũng ban hành các cơ chế chính sách mới như chuyển hơn 2000 tỷ sang các ngân hàng chính sách để hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp cũng như là các hộ sản xuất kinh doanh và người dân gặp khó khăn.

Hà Nội cũng sẽ triển khai một loạt các cơ chế chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội cho người lao động, cho người sử dụng lao động để làm sao đấy thúc đẩy sản xuất ngay để tạo đà phục hồi phát triển kinh tế.

Tin cùng chuyên mục