Hà Nội, hiện thực sống động dưới ngòi bút nhà báo Hồ Quang Lợi

ANTĐ - Cuốn sách “Hà Nội cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại” của nhà báo Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy  Hà Nội đã chính thức ra mắt bạn đọc vào chiều qua, 30-9 tại Thư viện Hà Nội. Lễ ra mắt diễn ra trong không khí ấm áp và cởi mở cùng những chia sẻ chân thành, xúc động của những thế hệ đi trước và cả những bạn bè, đồng nghiệp, độc giả yêu quý cây bút Hồ Quang Lợi.
Hà Nội, hiện thực sống động dưới ngòi bút  nhà báo Hồ Quang Lợi ảnh 1

Ngòi bút chưa vơi nhiệt huyết

Có lẽ đây là lần đầu tiên, tôi được dự một buổi lễ ra mắt sách mà tác giả đã khóc khi nhắc đến nhân vật trong cuốn sách của mình. Nhà báo Hồ Quang Lợi thực sự xúc động khi kể về những kỷ niệm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, vị Đại tướng yêu kính của cả dân tộc. Hẳn là người viết phải có tình cảm chân thành sâu nặng thì mới có thể viết nên từng câu từng chữ thấm đẫm nỗi tiếc thương. Ngay sau khi nhận được tin Đại tướng qua đời, nhà báo Hồ Quang Lợi đã có một đêm trắng để viết “Vị tướng của lòng dân, vị tướng của hòa bình”. Tác giả tâm sự, ông  vừa khóc vừa viết bài này.
Và rồi cả tập sách 55 bài viết, gần 500 trang, dù đề cập đến vấn đề gì, quốc kế dân sinh hay chỉ là những khía cạnh nhỏ trong cuộc sống ở Thủ đô như ứng xử giao tiếp đều được nhà báo Hồ Quang Lợi viết bằng ngòi bút đầy nhiệt huyết. Dưới góc nhìn của một nhà báo có nghề bình luận, nếu không nói là đứng đầu trong số những nhà báo chuyên viết bình luận hiện nay, tác giả cuốn sách đã dẫn dắt các vấn đề một cách nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, dễ đọc, dễ hình dung bằng câu từ rất “đắt”, đầy hình ảnh. Và đó là cái tài của nhà báo lão luyện Hồ Quang Lợi.

Nhiều bạn bè đồng nghiệp đã đọc “Những chân trời cuộn sóng” rồi mới đây nhất là “Hà Nội cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại” hoặc những cuốn sách của ông đã ấn hành từ trước đến nay đều khen cái tinh tế, sự “lọc lõi” của người cầm bút, đi nhiều, đọc nhiều, có khả năng bao quát, thâu tóm và thể hiện vấn đề… Hồ Quang Lợi vẫn cười tươi khi nhận được lời khen từ đồng nghiệp và rồi chân thành chia sẻ, đối với mỗi người viết như ông việc ra sách cũng là điều hết sức bình thường. Niềm hạnh phúc lớn lao, đó là những điều bình dị ấy đã được đọc, được đón nhận, được đồng cảm, song ông vẫn thấy những gì mình viết ra còn quá ít ỏi so với những gì người cầm bút thấy cần phải viết. Nghề viết đã gắn bó với ông, dù ở cương vị nào thì nó vẫn luôn đồng hành cùng ông, ông sẽ viết cho đến khi không thể viết được nữa.

Đồng điệu cùng cuộc sống

Có mặt trong lễ ra mắt sách “Hà Nội cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại” nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn kể rằng, khi nhận được tin nhà báo Hồ Quang Lợi đảm nhận cương vị Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội ông đã rất lo báo chí sẽ vắng đi những bài bình luận sắc sảo. Nhưng rồi, cái sự lo lắng ấy của Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã tan biến, báo chí nói chung và báo chí Thủ đô nói riêng đã không mất đi một nhà báo xuất sắc với biệt tài viết bình luận quốc tế mà lại còn có thêm một cây bút viết về những vấn đề văn hóa thấm đẫm chất văn chương cùng bút pháp mới với hiện thực sống động muôn màu. 
Chủ tịch Hội Nhà văn Hữu Thỉnh nói vui rằng, ông hơi bất ngờ vì việc nhà báo Hồ Quang Lợi lần 2 chuyển “địa bàn” từ “sở trường” sang “sở đoản”. Mỗi bài viết trong “Hà Nội cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại” đều như một bài bút ký dưới góc nhìn của một nhà văn, vừa nồng nhiệt vừa có giới hạn, biết dừng lại ở chỗ nào để tạo dư âm, khơi gợi bạn đọc cùng suy nghĩ, trăn trở. Nói theo cách của nhà thơ Hữu Thỉnh thì, cái nghệ thuật viết ấy nhiều nhà văn lành nghề còn phải ước ao…

Nhà văn hóa, GS Vũ Khiêu năm nay vừa bước vào tuổi 100 cũng đến dự và chia vui cùng nhà báo Hồ Quang Lợi. Giáo sư đã dành cho cuốn sách những lời nhận xét rất xác đáng rằng mỗi câu, mỗi chữ đều đong đầy chất văn chương, chẳng nói gì xa xôi, đao to búa lớn mà gắn liền với dòng chảy cuộc sống.

Nhà báo Đào Lê Bình, Tổng biên tập Báo An ninh Thủ đô lại có những lời chia sẻ thân tình: Văn phong không kinh viện, không lý thuyết mà đời thường cụ thể, thật sự đọc xong mỗi bài viết của tác giả Hồ Quang Lợi đều có thể rút ra được điều gì đó cho bản thân. Suy cho đến cùng tác phẩm không phải để tôn vinh mà để vận dụng vào cuộc sống, điều này thì nhà báo Hồ Quang Lợi sẵn có.