Hà Nội: Hạt nhựa nở độc hại ồ ạt tái xuất ở cổng trường học

ANTD.VN - Thời gian gần đây, hạt nhựa nở, một loại đồ chơi trẻ em độc hại từng bị cấm vì chứa các chất độc gây tổn thương hệ thần kinh và có thể gây ung thư, lại xuất hiện ồ ạt trở lại tại cổng các trường học khu vực Hà Nội. Vẫn mẫu mã bắt mắt, cuốn hút rất nhiều trẻ em, đặc biệt là trẻ mẫu giáo và tiểu học, loại đồ chơi này đang là nỗi lo lắng, bất an của các bậc phụ huynh khi đưa trẻ đến trường.

Nhan nhản cổng trường

Đi một vòng qua các cổng trường học, không khó để tìm mua những loại hạt nhựa nở này. Với đủ màu sắc bắt mắt, xanh đỏ, tím vàng… Giá thì chỉ khoảng 2000 đồng, những gói hạt nở này được bán tràn lan tại các hàng rong hoặc cửa hàng đồ chơi xung quanh các cổng trường học.

Bắt gặp một nhóm các em học sinh đang chơi tung hứng hạt nhựa đã trương nở ngay sau giờ tan học, phóng viên Báo ANTĐ nói chuyện và một em cho biết: “Con từng 2 lần chuyển trường, trường nào cũng có bán hạt này. Con thấy các bạn thường cho vào những cái chai lavie, nhiều nhất là các bạn cho vào các chai coca hay fanta lít rưỡi, xong các bạn mua tầm 5 đến 6 gói các bạn đổ vào, chỉ tầm 15-30 phút là nó đầy cả chai”.

Trong khi đó, một số em khác cũng cho biết, có nhiều bạn mua về rồi truyền tai các bạn khác rằng ăn hạt này như kẹo. “Các cô bán hàng bảo ăn như hạt trân trâu, ngọt như kẹo, chúng con cầm chơi thích lắm”, một nữ học sinh kể lại. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi các em, vậy đã có em nào ăn hạt này chưa, nhóm học sinh này cho biết, đã có một số em học sinh ăn hoặc ngậm vào mồm rồi nhả ra. “Con thấy nhiều bạn chơi xong còn bị lên mẩm hết người, kiểu như lên sởi. Sau khi chơi xong, bọn con bóp hạt vỡ thì có mấy hạt gì bên trong nổi ra. Xong các bạn bảo cái con này chơi không sao nhưng con thấy hầu như bạn nào chơi xong cũng bị nổi mẩm hết cả người”, một em học sinh kể lại.

Từng bị cấm lưu hành

Đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm của trẻ em khi chơi hạt nhựa nở, cơ quan chức năng cũng đã cấm lưu hành loại đồ chơi này. Ngày 19-12-2007, 26 học sinh và một cô giáo ở trường THCS Quảng Phong, Quảng Xương, Thanh Hoá bị triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tức ngực, khó thở; trong đó có 2 cháu bị co giật nặng nghi do ngửi mùi của hạt nhựa nở này. Tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong (phường 4, TP Tây Ninh), ngày 24-4-2014, cũng đã có 3 em học sinh nhập viện do xuất hiện các triệu chứng cứng tay không co duỗi được, ngứa ngáy, đau bụng và nôn ói sau khi chơi hạt nhựa nở. Thế nhưng nay lại tái xuất hiện rất nhiều tại các khu vực cổng các trường tiểu học và trung học cơ sở. Và với màu sắc bắt mắt như thế này thì thật khó để các em học sinh có thể từ chối một loại đồ chơi vô cùng đẹp mắt nhưng cũng vô cùng độc hại.

Còn đối với phụ huynh, thì đây là một nỗi lo lắng, bất an bởi nó là mối nguy hại khôn lường đe dọa sức khỏe, tính mạng của trẻ nhỏ. “Mình thấy thứ này rất độc hại, không muốn các con mua, nói chung là những người có trách nhiệm phải quản lý, ngăn chặn loại đồ chơi này", chị Nguyễn Phương Lan, phường Thành Công, Ba Đình, Hà Nội chia sẻ. Cùng nỗi lo lắng, anh Lê Mạnh Cường, ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội bức xúc:“Phải có biện pháp ngăn chặn, chứ phụ huynh thì cũng chỉ biết đưa con đến trường thôi, giám sát cái này phải có các cơ quan chức năng giám sát”.

Theo lời của những người bán, hạt nhựa này được mua từ các cửa hàng trên phố Lương Văn Can, quận Hoàn Kiếm. Phóng viên đã tìm đến một số đại lý bán đồ chơi để tìm mua hạt nhựa. Người chủ cửa hàng đã từ chối bán lẻ. Cửa hàng này chỉ bán cả bao 50kg hạt nhựa. Lý do chủ cửa hàng này đưa ra là bán lẻ vào mùa thu này sẽ dễ ẩm. “Vào vụ, nhiều người mua là mùa hè, mùa đông nhiều độ ẩm, hạt nhựa dễ nở. Cô ra khu vực Cung Thiếu Nhi nhiều người bán lẻ. Hạt nhựa này làm được cả nước giải khát đấy. Nó không độc mà, trẻ con cho vào mồm được mà”, chủ cửa hàng này khẳng định.

Các chuyên gia cho biết, hạt nhựa này được sản xuất trên nguyên lý giải phóng khí. Khi hạt chứa dung dịch này được ngâm nước, chúng sẽ nở to và phát nổ để giải phóng khí, kèm theo nhiều chất hóa học để sinh khí. Các em học sinh thì quá non nớt, còn các bậc phụ huynh thì không thể kiểm soát. Thực trạng này đòi hỏi các cơ quan chức năng nên sớm có biện pháp can thiệp, đặc biệt tại các cổng trưởng, nơi các loại đồ chơi được bày bán tràn lan khắp, đây là cơ hội lớn để những loại đồ chơi độc hại như thế này có thể len lỏi, tiếp cận và đầu độc chính con em chúng ta.

Hạt nhựa có đủ màu sắc, từ trong suốt đến các màu sặc sỡ, bắt mắt

Loại hạt này đang là nỗi lo lắng của phụ huynh khi đưa trẻ tới trường

Hạt nhựa này được sản xuất trên nguyên lý giải phóng khí

Chỉ cần ngâm vào nước 15-30 phút sau là nở to ra

Loại hạt này rất bắt mắt và thu hút trẻ nhỏ

Học sinh rất dễ tìm mua hạt nhựa nở này

Và... không khó để tìm mua hạt nhựa nở tại các cửa hàng đồ chơi trẻ em