Hà Nội giám sát chặt quá trình sản xuất của nhà máy nước mặt sông Đà

  • 04/12/2019 13:53
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN -Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết,  Sở Y tế, Sở Xây dựng và các ngành đang kiểm tra các chỉ tiêu để đảm bảo yêu cầu về chất lượng nước sạch từ nhà máy nước mặt sông Đà.

Báo cáo tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa XV sáng nay, 4/12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, thành phố xác định lĩnh vực nước sạch được đặc biệt quan tâm, nên trong Nghị quyết của Thành ủy các nhiệm kỳ, chỉ tiêu nước sạch luôn là chỉ tiêu được quán triệt và tổ chức thực hiện đồng bộ, là chỉ tiêu đánh giá kết quả phấn đấu hoàn thành của thành phố đảm bảo đời sống người dân.

Trong nhiệm kỳ này, thành phố đã quyết định một phương án là chỉ có một tiêu chuẩn nước sạch cho toàn thành phố; quy về một đầu mối để quản lý toàn bộ  nước sạch cho toàn thành phố; xem xét điều chỉnh hệ thống Quy hoạch nước sạch làm sao hợp lý, đảm bảo an ninh và linh hoạt để điều hành cấp nước cho người dân khi có sự cố.

Hà Nội giám sát chặt quá trình sản xuất của nhà máy nước mặt sông Đà ảnh 1

Sự cố nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải đã tác động đến hàng chục nghìn hộ dân ở Hà Nội

Đồng thời, cần tăng cường đôn đốc thực hiện đầu tư sớm các mô hình cung cấp nước sạch và mạnh dạn xử lý những đầu tư trước đây không hiệu quả.

Hiện, thành phố có 2 nguồn: Từ khai nước nước ngầm, từ khai thác nước mặt. Trong đó, thành phố đã yêu cầu khai thác nước ngầm phải đảm bảo chất lượng nguồn nước, với những giếng nước ngầm có hiện tượng suy thoái không đảm bảo thì có lộ trình đóng, còn những nơi nguồn tốt thì nâng công suất.

Thành phố phát triển đồng bộ các nhà máy nước mặt, trong đó trong Quy hoạch đã có nhà máy nước mặt Sông Đà, nhà máy nước mặt Sông Hồng, nhà máy nước mặt Sông Đuống.

Ngoài nhà máy sông Hồng đang chậm so với yêu cầu, nhà máy sông Đuống đã cung cấp nước sạch giai đoạn II phấn đấu đạt 300.000m3/ngày đêm thì nhà máy sông Đà đang được khai thác 230.000-250.000 m3/ngày đêm.

Đối với vấn đề cốt lõi là phát triển mạng, thành phố hiện có hơn 20 nhà đầu tư triển khai hơn 30 dự án để triển khai toàn hệ thống đến vùng nông thôn.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, công tác cung cấp nước sách đặt ra các yêu cầu: Nước sạch đảm bảo công suất phục vụ người dân và sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng nước sạch, tổ chức tốt việc cung cấp nước, đáp ứng xử lý các tình huống khi có sự cố xảy ra. Thành phố đang đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ, khắc phục các sự cố vừa qua như với nhà máy nước Sông Đà, tiếp tục tháo gỡ cơ chế chính sách cho các nhà đầu tư nhất là về cấp nước cho nông thôn, đặc biệt cần sự vào cuộc của chính quyền cơ sở, tham gia của người dân, thành phố tháo gỡ khó khăn về đất đai, thủ tục…

Năm nay thành phố phấn đấu 69% khu vực nông thôn được đảm bảo cấp nước sạch đô thị thì thời điểm này đã đạt 75%, còn lại phấn đấu thực hiện trong năm 2020 để đạt tỷ lệ 100%.

“Với các khó khăn về chính sách với nhà đầu tư, thành phố đang quan tâm giải quyết. Đặc biệt, thành phố vẫn giữ ổn định giá nước cho người dân từ năm 2013 đến nay, đang xem xét hỗ trợ giá nước cho khu vực nông thôn nhất là vùng sâu vùng xa hoặc những vùng có tác động, để người dân vừa được dùng nước đảm bảo tiêu chuẩn vừa phù hợp điều kiện kinh tế từng khu vực”, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định, với việc giải quyết sự cố nhà máy nước Sông Đà vừa qua, thành phố đang rất tích cực. Từ khi có sự cố, với Sở Xây dựng luôn có một bộ phận kiểm tra giám sát hoạt động của nhà máy.

 Hôm qua, 3/12, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức giao Bộ Xây dựng chủ trì cùng TP Hà Nội xem xét nhà máy nước Sông Đà liên quan đường ống để không để xảy ra sự cố đường ống. Về việc kiểm tra chất lượng nguồn nước vào, sản xuất, các điểm tiêu thụ nước mặt sông Đà, Sở Y tế, Sở Xây dựng và các ngành đang kiểm tra các chỉ tiêu để đảm bảo yêu cầu về nước cho người dân. Thành phố cũng có một kênh tiếp nhận thông tin từ nhân dân phản ánh về chất lượng nước, tình trạng cấp nước để kịp thời chỉ đạo các đơn vị thực hiện đáp ứng yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục