Hà Nội giải trình tự gene để tìm biến thể mới của Omicron tại cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo thông báo của Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới BA.5 của chủng Omicron tại cộng đồng.
  1. Giải trình tự gen tìm biến thể mới của chủng Omicron (Ảnh minh họa)

    Giải trình tự gen tìm biến thể mới của chủng Omicron (Ảnh minh họa)

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố; Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; các bệnh viện trực thuộc về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Những tuần gần đây, mỗi ngày Hà Nội ghi nhận trung bình 140-160 ca bệnh. Tuy nhiên, theo báo cáo của CDC Hà Nội, số ca có xu hướng tăng trở lại, đặc biệt là ngày 1-7 ghi nhận 298 ca/ngày.

Mặt khác, theo thông báo của Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới BA.5 của chủng Omicron tại cộng đồng.

Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu CDC thành phố tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác giám sát ca bệnh, virus theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong đó, Sở Y tế yêu cầu CDC tiếp nhận, lựa chọn giám sát giải trình tự gene; triển khai giám sát, thu thập mẫu bệnh phẩm chẩn đoán SARS-CoV-2 gửi xét nghiệm để giải trình tự gene nhằm phát hiện biến thể mới trong cộng đồng.

Sở Y tế cũng đề nghị các bệnh viện rà soát, sẵn sàng các điều kiện thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, đặc biệt là các bệnh nhân thuộc tầng 2, tầng 3.

Theo TS Socorro Escalante, quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, đến thời điểm hiện tại các biến chủng, các nhánh BA.4 và BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn. Vaccine hiện tại đang sử dụng có hiệu quả chống lại các biến chủng BA.4 và BA.5 này.