Hà Nội: Giả danh công an xin CSGT bỏ qua lỗi vi phạm sẽ bị xử lý ra sao?

  • 10/09/2019 10:27
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Như Báo ANTĐ đã thông tin, sáng 9-9, tổ Công tác Đội CSGT số 6 Phòng CSGT, CATP Hà Nội làm nhiệm vụ trên đường Phạm Văn Đồng phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Khi đang lập biên bản, một người đàn ông khác đến tự xưng là Đào Minh Tuấn, lãnh đạo một phòng nghiệp vụ của CATP Hà Nội và đưa ra một số hiệu CAND xin CSGT bỏ qua cho nam thanh niên vi phạm.

Thấy có dấu hiệu khả nghi, tổ công tác đã tiến hành xác minh nhanh và phối hợp Công an phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm giữ người này lại để xá minh. Kết quả cho thấy, đối tượng được xác định là Đào Minh Tuấn (SN 1985, trú tại Chí Linh, Hải Dương). Tuấn không phải là cán bộ công an, đã đặt mua “số hiệu giả” qua mạng với số tiền là 300.000 đồng. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục làm rõ.

Thời gian qua, tình trạng một số đối tượng mạo danh công an hay cán bộ lãnh đạo của cơ quan Nhà nước để xin xỏ, dọa nạt hay thực hiện hành vi vi phạm pháp luật diễn ra khá phổ biến.

Liên quan đến hành vi này, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, có thể chia đối tượng giả mạo làm 2 nhóm với 2 mục đích khác nhau. Nếu những cá nhân có hành vi giả mạo người chức vụ, cấp bậc để thực hiện hành vi trái pháp luật thì tùy theo mức độ vi phạm và hậu quả của hành vi sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Còn nếu đối tượng giả mạo chức vụ, cấp bậc chỉ để khoe khoang, ra oai với người khác thì không phải là hành vi vi phạm pháp luật.

Hà Nội: Giả danh công an xin CSGT bỏ qua lỗi vi phạm sẽ bị xử lý ra sao? ảnh 1Dùng số hiệu giả, giả danh công an để xin xỏ CSGT bỏ qua lỗi vi phạm

Với đối tượng mạo danh công an để xin CSGT bỏ qua lỗi vi phạm của người thân, việc người này đã tàng trữ số hiệu CAND giả là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, cơ quan công an phải làm rõ nguồn gốc số hiệu CAND này và mục đích sử dụng của đối tượng để có căn cứ xử lý theo quy định.

Nếu đối tượng sử dụng số hiệu CAND chỉ nhằm khoe khoang hay xin xỏ CSGT bỏ qua vi phạm thì chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự. Song theo Điều 19 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về vi phạm quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu dành riêng cho lực lượng CAND, hành vi tàng trữ số hiệu CAND giả đã vi phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự.

Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính, cụ thể: Phạt tiền từ 500.000-1.5 triệu đồng đối với hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu; Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi mua, bán hoặc đổi trái phép trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu; Phạt tiền từ 10-30 triệu đồng đối với hành vi sản xuất trái phép hoặc làm giả trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu.

“Trường hợp cơ quan công an trong quá trình điều tra, xác minh phát hiện đối tượng đã sử dụng số hiệu CAND giả để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc các hành vi phạm tội khác diễn ra trước đó thì đối tượng này có thể bị xử lý hình sự về tội danh tương ứng” – Luật sư Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục