Hà Nội ghi nhận bệnh nhân mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngay trong tuần đầu tiên của năm mới Giáp Thìn 2024, Hà Nội đã ghi nhận một trường hợp mắc liên cầu khuẩn lợn…
Hà Nội tiếp tục ghi nhận ca mắc liên cầu khuẩn lợn (Ảnh minh họa)

Hà Nội tiếp tục ghi nhận ca mắc liên cầu khuẩn lợn (Ảnh minh họa)

Ngày 21-2, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024.

Bệnh nhân là người đàn ông 67 tuổi, ở huyện Chương Mỹ, làm nghề bảo vệ. Trước khi nhập viện 2 ngày, bệnh nhân khởi phát bệnh với các triệu chứng: Sốt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Sau đó, bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện Quân y 103 trong tình trạng đau đầu nhiều, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chậm chạp... Xét nghiệm cấy máu và dịch não tủy cho kết quả, dương tính với liên cầu lợn.

Trước đó, trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do ăn tiết canh lợn. Đó là nam bệnh nhân 50 tuổi (ở Giao Thủy, Nam Định), mắc bệnh sau khi mổ lợn, chế biến tiết canh liên hoan tất niên cùng bạn bè.

Để tránh mắc bệnh liên cầu khuẩn, các bác sĩ khuyến cáo không giết mổ và không ăn thịt lợn bệnh, lợn chết, tiết canh lợn, thịt lợn sống, thịt lợn tái chưa nấu chín kỹ…