Hà Nội gặp mặt, tri ân những người tham gia kháng chiến chống Mỹ

ANTĐ - Sáng 25-4-2015, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội đã tổ chức gặp mặt các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, những người tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho hay, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Hà Nội là trái tim của cả nước, đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ cao cả và thiêng liêng, cùng nhân dân miền Bắc làm chỗ dựa vững chắc cho tiền tuyến lớn miền Nam đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Đảng bộ và nhân dân Hà Nội đã phát động các phong trào thi đua “Ba sẵn sàng, “Ba đảm đang”… ra sức phấn đấu chi viện cho chiến trường miền Nam, động viên hàng chục vạn thanh niên lên  đường với tinh thần “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

“Vào giờ phút thiêng liêng này, chúng ta thành kính, tưởng nhớ biết ơn công lao Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ, đồng bào ta đã ngã xuống vì độc lập  tự do của dân tộc. Trong đó, 11.500 người con ưu tú của Hà Nội đã vĩnh viễn nằm lại ở các chiến trường.

Không những vậy, quân và dân Thủ đô dưới sự lãnh đạo của Đảng, bằng tài trí của mình đã làm nên một Điện Biên Phủ trên không chấn động địa cầu.  Hiệp định Paris đã được ký kết, lập lại hòa bình, thống nhất đất nước.

Chúng ta biết ơn lớp lớp thế hệ cha anh, những người sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân, xếp bút nghiên, hy sinh ước mơ riêng của mình để phụng sự ước mơ lớn của dân tộc. Từ năm 1965 đến 1975, TP Hà Nội và tỉnh Hà Tây (cũ) đã huy động hơn 262.000 lượt thanh niên nhập ngũ vào chiến đấu tại các chiến trường miền Nam".

Tiếp nối truyền thống cha anh, thế hệ trẻ Thủ đô ngày nay luôn sẵn sàng
lên đường nhập ngũ, chắc tay súng bảo vệ cương vực lãnh thổ, sự bình yên cho Tổ quốc, nhân dân

40 năm sau đại thắng lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng và nhân dân cả nước, TP Hà Nội đã nỗ lực vượt qua muôn vàn khó khăn, tạo nhiều thành tựu lớn và toàn diện, khẳng định vị thế là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2010-2015 đạt 9,25%, gấp 1,3 lần so vơi bình quân trung của cả nước, thu ngân sách Hà Nội gần 20% cả nước, diện mạo Thủ đô có nhiều đổi mới….

Theo đồng chí Bí  thư Thành ủy, những thành tựu to lớn mà Hà Nội đạt được là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, sự cống hiến của nhân dân, là kết quả của tinh thần yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, là sự cống hiến sy sinh cao cả trong chiến đấu, sản xuất.

Phát huy truyền thống cách mạng, những người lính năm xưa ấy vẫn đang tiếp tục cống hiến, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, nhiều hội viên đã hiến hàng nghìn mét vuông đất, vận động đóng góp hàng nghìn ngày công làm đường nông thôn, xây trường học,các công trình phục vụ cộng đồng. Là tấm gương sáng về tự lực tự cường, nhiều người đã làm chủ doanh nghiệp trên mặt trận kinh tế…

Thay mặt TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị biểu dương những thành tựu của Hội cựu chiến binh, Hội cựu thanh niên xung phong TP, cảm ơn những đóng góp về trí tuệ, công sức của những cựu chiến binh, thanh niên xung phong tiêu biểu của Thủ đô.

Bí thư Phạm Quang Nghị cho rằng, đây là dịp để đảng bộ, chính quyền và  nhân dân Thủ đô ôn lại những sử hào hùng của thế hệ đi trước, để tỏ lòng cảm ơn qua đó cũng xác định trách nhiệm của mình, làm sao xứng đáng với cống hiến của những thế hệ đi trước.

“Thủ đô Hà Nội đang đứng trước nhiều triển vọng và phát triển, tôi mong Hội cựu chiến binh, Hội cựu thanh niên xung phong cùng những cán bộ hội luôn giữ vững và phát huy bản lĩnh chính trị, đoàn kết, sáng tạo, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, tiếp tục lập nhiều thành tích xuất sắ trên các lĩnh vực công tác,  góp phần xây dựng Thủ đô Hà  Nội ngày càng bền vững, văn minh, hiện đại; xứng đáng với lòng mong muốn của Bác Hồ vô vàn kính yêu; xứng đáng với sự hy sinh vô cùng to lớn của biết bao đồng chí, đồng đội và nhân dân; xứng đáng với với  Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng- hòa bình- hữu nghị”, Bí thư  Thành ủy Phạm Quang Nghị bày tỏ.

Thương binh Nguyễn Văn Lương ở Thanh Xuân, Hà Nội, năm nay 75 tuổi nhưng có 53 năm tuổi Đảng nhớ lại: “Đã 40 năm đã qua  đi nhưng cuộc kháng chiến thần kỳ ấy vẫn còn nguyên vẹn trong tôi. Cuộc kháng chiến với tinh thần khẩn trương, thần tốc nhưng đầy lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, tin vào ngày độc lập thống nhất đất nước”.

Chiến tranh đã lùi xa, ông Nguyễn Văn Lương cũng đã về nghỉ hưu nhưng vẫn tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, giữ vững phẩm chất Cụ Hồ, một cựu chiến binh gương mẫu, khắc phục khó khăn để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.