Hà Nội: Gần 400 doanh nghiệp, hộ kinh doanh kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đến quý III/2022 trên địa bàn Hà Nội, đã có 391 doanh nghiệp, hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, đến thời điểm quý III/2022 trên địa bàn đã có 391 người nộp thuế (320 doanh nghiệp, 71 hộ kinh doanh) đang sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Cục Thuế sẽ tiếp tục rà soát, hướng dẫn và khuyến khích người nộp thuế đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Hà Nội: Gần 400 doanh nghiệp, hộ kinh doanh kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế ảnh 1

Việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền vẫn gặp nhiều khó khăn (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, Cục Thuế Hà Nội cho biết, trong quá trình thực hiện, ngành thuế vẫn gặp một số khó khăn như: hộ kinh doanh nhỏ lẻ không trang bị máy tính tiền mà sử dụng thanh toán thủ công; việc sử dụng máy tính tiền để thực hiện xuất hóa đơn sẽ làm tăng thêm chi phí về máy móc thiết bị và nhân sự. Đối với những doanh nghiệp sử dụng phần mềm bán hàng của nước ngoài còn phát sinh khó khăn trong việc kết nối các phần mềm với nhau…

Vì vậy, để triển khai tốt việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong thời gian tới, song song với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Cục Thuế sẽ chủ động kết nối nhà cung cấp giải pháp hóa đơn với người nộp thuế để triển khai.

Đồng thời tiếp tục rà soát các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có sử dụng máy tính tiền thuộc lĩnh vực như ăn uống, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, bán lẻ tiêu dùng... để lựa chọn nhóm người nộp thuế có mức độ tuân thủ tốt để triển khai thí điểm.

Duy trì Trung tâm Điều hành hóa đơn điện tử tại Cục Thuế để kịp thời hỗ trợ người nộp thuế về chính sách, tiếp nhận và xử lý vướng mắc xảy ra trong quá trình triển khai. Nâng cao trình độ chuyên môn cho công chức thuế ở đội thuế liên xã, phường để kịp thời hỗ trợ các cá nhân kinh doanh.

Tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ nhóm đối tượng là hộ kinh doanh, đối tượng chưa được tiếp cận nhiều với công nghệ số.

Đặc biệt, Cục Thuế đã tổ chức thành công 02 lần quay thưởng chương trình “Hóa đơn may mắn” quý II,III/2022 và đã thực hiện trao thưởng đến 19 cá nhân trúng thưởng quý II/2022.

Cục Thuế TP Hà Nội cho rằng, việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh đơn giản hóa thủ tục lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ; khuyến khích người mua lấy hóa đơn để tăng cường công tác quản lý thuế, góp phần đem lại công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế giữa các loại hình kinh doanh với nhau…