Hà Nội dự kiến chuyển 8.000 tỷ đồng dư từ nguồn cải cách tiền lương để đầu tư phát triển

  • 14/11/2020 21:09
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài

ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, trong giai đoạn 2021-2025, phải kiểm soát chặt tổng mức đầu tư, cắt giảm các khoản chi không cần thiết để dành nguồn lực cho cải cách tiền lương và chi đầu tư phát triển.

Hà Nội dự kiến chuyển 8.000 tỷ đồng dư từ nguồn cải cách tiền lương để đầu tư phát triển ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc

Chiều 14-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy làm việc với Ban Cán sự đảng UBND TP về kế hoạch đầu tư công và triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14 ngày 19-6-2020 của Quốc hội về “Thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội”.

Báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội cho thấy, qua tổng hợp, nhu cầu đầu tư công trung hạn 2021-2025 của thành phố khoảng trên 480.000 tỷ đồng. Sau khi cân đối các nguồn, thành phố bố trí được trên 180.000 tỷ đồng.

Cũng trong giai đoạn này, thành phố bố trí 18.000 tỷ đồng từ nguồn sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước; dự kiến bố trí 8.000 tỷ đồng từ nguồn cải cách tiền lương để sử dụng cho chi đầu tư phát triển...

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong Thường trực Thành ủy và lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng đã thảo luận về các dự án cụ thể dự kiến nằm trong danh mục dự án đầu tư công trung hạn do các sở, ngành đề xuất; thảo luận về việc thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội “Về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội”.

Hà Nội dự kiến chuyển 8.000 tỷ đồng dư từ nguồn cải cách tiền lương để đầu tư phát triển ảnh 2

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kết luận buổi làm việc

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, sẽ chỉ đạo các sở, ngành của thành phố tiếp tục rà soát theo thứ tự ưu tiên để hoàn thiện danh mục các dự án; tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, tính toán một cách căn cơ, tạo đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị, trên cơ sở những định hướng lớn về tài chính, ngân sách và đầu tư công trung hạn mà Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố cho ý kiến lần này, UBND TP sẽ xây dựng các kế hoạch chi tiết để trình HĐND TP tại kỳ họp diễn ra vào tháng 12 tới đây.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh quan điểm, khi xây dựng kế hoạch tài chính - ngân sách 3 năm, 5 năm phải gắn chặt chẽ với kế hoạch đầu tư công trung hạn, các quy hoạch phát triển thành phố.

Cùng đó, cần bảo đảm triển khai kịp thời, đầy đủ các công trình dự án theo thứ tự ưu tiên và thực hiện các nhiệm vụ củng cố, phát triển hệ thống an sinh xã hội của thành phố.

Bên cạnh các giải pháp tăng nguồn thu, Bí thư Thành ủy lưu ý thành phố phải kiểm soát chặt tổng mức đầu tư; rà soát để cắt giảm các khoản chi không cần thiết, nhất là các khoản đi công tác nước ngoài để dành nguồn lực cho cải cách tiền lương và chi đầu tư phát triển.

Về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, cần có một cơ quan đóng vai trò đầu mối trong quá trình triển khai, từ đó huy động sự tham gia của các ngành, nhất là các viện nghiên cứu của thành phố cùng vào cuộc thực hiện.

Riêng về việc hỗ trợ của các quận đối với các huyện trong xây dựng nông thôn mới, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, thành phố phải có vai trò điều tiết và hỗ trợ phải có mục tiêu.

Tin cùng chuyên mục