Hà Nội: Đình chỉ Phó Giám đốc TTYT Chương Mỹ vì cho người mắc Covid-19 về nhà sớm

  • 05/01/2021 18:47
  • 0 bình luận
  • Covid-19
  • In bài
ANTD.VN - Theo lý giải của Sở Y tế Hà Nội, BN1948 được cho ra khỏi khu cách ly khi chưa có chứng nhận xét nghiệm âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là sự "nhầm lẫn" của Trung tâm y tế (TTYT) huyện Chương Mỹ…
Hà Nội: Đình chỉ Phó Giám đốc TTYT Chương Mỹ vì cho người mắc Covid-19 về nhà sớm ảnh 1

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, chiều nay, 5-1, Sở Y tế Hà Nội đã họp khẩn để xử lý vụ việc một trường hợp cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ Binh 59 (Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội) vừa được cho rời khỏi khu cách ly về nhà thì có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, bệnh nhân là Đ.T.N (nam, 22 tuổi, du học sinh từ Mỹ trở về Việt Nam), được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59. Đến 20h20 ngày 4-1-2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần thứ hai, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Thế nhưng trước đó, sáng 4-1, bệnh nhân N. đã được rời khỏi khu cách ly và trở về nhà riêng tại tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi xem xét, Sở Y tế Hà Nội đã quyết định tạm đình chỉ công tác 10 ngày đối với ông Tạ Văn Thiềng, Phó giám đốc TTYT huyện Chương Mỹ, do cho nam thanh niên dương tính nCoV ra khỏi khu cách ly sớm.

Ông Thiềng là người ký giấy cho nam thanh niên 22 tuổi về Quảng Ninh, dù người này chưa nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần hai.

Ngoài trường hợp nam thanh niên 22 tuổi ở Quảng Ninh mắc Covid-19 (được Bộ Y tế công bố là BN 1498 vào lúc 18h chiều nay), Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ cũng đã cho 89 người khác rời khu cách ly khi chỉ mới nhận được kết quả xét nghiệm âm tính của 84 trường hợp.

Về vụ việc này, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, du học sinh tên N. được ra khỏi khu cách ly khi chưa có chứng nhận xét nghiệm âm tính với nCoV lần 2 là sự "nhầm lẫn" của cơ quan y tế phụ trách khu cách ly, cụ thể là TTYT huyện Chương Mỹ.

Hiện Hà Nội thực hiện xét nghiệm gộp mẫu (nhiều mẫu xét nghiệm một lần). Ngày 2-1, 89 mẫu xét nghiệm ở khu cách ly tập trung huyện Chương Mỹ được chuyển lên CDC Hà Nội. Trong số các mẫu có kết quả, có 84 mẫu âm tính, nhóm mẫu còn lại (gồm 5 mẫu) cho kết quả nghi ngờ.

Do có mẫu gộp có kết quả nghi ngờ, CDC Hà Nội đã giữ lại 5 mẫu đó để xét nghiệm lại, và ngày 3-1 gửi trả trước kết quả âm tính của 84 mẫu. Tuy nhiên, TTYT huyện Chương Mỹ đã ký giấy nhận đủ 89 mẫu âm tính.

Điều này dẫn đến việc Phó Giám đốc Trung tâm là ông Tạ Văn Thiềng đã ký giấy hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho cả 89 người này, trong đó có ca dương tính SARS-CoV-2 quê Hạ Long, Quảng Ninh.

"Đây là sự việc hết sức đáng tiếc đối với Sở Y tế cũng như tại Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ. Đây cũng là lời cảnh tỉnh đối trung tâm y tế các quận huyện trong việc quản lý người cách ly tập trung trên địa bàn thành phố" - ông Chung nhấn mạnh.

Cũng trong chiều nay, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 3 đoàn kiểm tra đôn đốc, tăng cường kiểm tra các khu cách ly, yêu cầu trung tâm y tế thực hiện theo quy định.

Công bố thêm 7 ca mắc Covid-19

18h chiều nay, 5-1, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã ghi nhận thêm 7 ca mắc Covid-19 mới (BN1498-1504). Đây đều là ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại Hà Nội (2), Hồ Chí Minh (1), Bến Tre (1) và Hải Dương (3).

Đáng chú ý, trường hợp rời khu cách ly tại Hà Nội sớm trước khi nhận kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính với SARS-CoV-2 (nam thanh niên 21 tuổi ở TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) được công bố là BN1498.

Ngoài ra, trong 7 bệnh nhân mới, ca bệnh 1500 (BN1500) là chuyên gia, quốc tịch Anh.

Tin cùng chuyên mục