Hà Nội đầu tư hạ tầng các khu nhà ở xã hội bằng vốn ngân sách để giảm giá thành

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trao đổi với cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố đã có chủ trương đầu tư bằng nguồn ngân sách cho phần hạ tầng tại các khu nhà ở xã hội để giảm giá nhà cho người dân.
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Sáng 12-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng các ĐBQH thuộc đơn vị bầu cử số 4 tiếp xúc cử tri huyện Gia Lâm trước kỳ họp thứ 4 - Quốc hội khóa XV.

Các nội dung được nhiều cử tri quan tâm và phản ánh đến các ĐBQH tại buổi tiếp xúc cử tri là lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng, tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn, hay việc bố trí quỹ đất làm nhà ở xã hội…

Chẳng hạn, cử tri Phương Hữu Ngũ (xã Kim Sơn, Gia Lâm) phản ánh về tiến độ dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường từ quốc lộ 5 vào Khu công nghiệp Hapro (đường 181) rất chậm, ảnh hưởng đến đời sống người dân trên địa bàn. Cử tri kiến nghị thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án; đồng thời, có giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm tại sông Bắc Hưng Hải…

Tiếp thu các ý kiến của cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá, các ý kiến cử tri nêu đều rất xác đáng, là vấn đề lãnh đạo thành phố quan tâm, trăn trở, đã triển khai các giải pháp giải quyết.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Trao đổi làm rõ thêm, Bí thư Thành ủy cho biết, đối với kiến nghị về đầu tư dự án nhà ở xã hội, thay vì đầu tư trên phần đất 20% trong các khu đô thị, thành phố đã kiến nghị Chính phủ cho phép thực hiện các dự án tập trung, đồng bộ, toàn diện. Thành phố còn chủ trương đầu tư bằng nguồn ngân sách cho phần hạ tầng xã hội tại các khu nhà ở xã hội để giảm giá thành cho người dân.

Đối với các kiến nghị khác, thành phố sẽ giao các cơ quan thành phố xem xét cụ thể, trả lời cử tri. "Trên cương vị là lãnh đạo thành phố, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cấp, các ngành giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm" - đồng chí Đinh Tiến Dũng nêu rõ.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội thông tin, thành phố đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; đồng thời, tập trung triển khai các đề án, dự án rất quan trọng, có tính quyết định, tính đột phá cho sự phát triển bền vững của Thủ đô như: Đầu tư đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô; Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; tổng kết, đánh giá đề xuất sửa đổi Luật Thủ đô…

Với riêng Gia Lâm, đây là một trong hai huyện được thành phố ưu tiên nguồn lực, tập trung đầu tư xây dựng thành quận trong giai đoạn từ nay đến năm 2025. Người đứng đầu Đảng bộ thành phố đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gia Lâm phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt các nhiệm vụ để phấn đấu đưa huyện đáp ứng đủ điều kiện trở thành quận vào năm 2023.