Hà Nội dành hơn 371 tỷ đồng tặng quà Tết đối tượng chính sách dịp Tết Nguyên đán 2021

  • 08/12/2020 14:56
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài

ANTD.VN - Hà Nội sẽ dành hơn 371 tỷ đồng để tặng quà cho gần 847.000 đối tượng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Hà Nội dành hơn 371 tỷ đồng tặng quà Tết đối tượng chính sách dịp Tết Nguyên đán 2021 ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thăm và tặng gia đình người có công với cách mạng

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về việc tặng quà người hưởng chính sách thuộc lĩnh vực người có công, gia đình thuộc diện hộ nghèo; người cao tuổi, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; các tổ chức, cá nhân tiêu biểu dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Theo kế hoạch, đối với người có công với cách mạng là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động; lão thành cách mạng; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945 (tiền khởi nghĩa) sẽ được nhận mức quà tặng là 1 triệu đồng/người.

Ngoài ra, mức quà 1 triệu đồng/người cũng được gửi tới người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hằng tháng; đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ (bố, mẹ, vợ, chồng, con, người có công nuôi); thanh niên xung phong đang hưởng trợ cấp hằng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày.

Trường hợp một cá nhân thuộc các đối tượng người có công nêu trên thì chỉ nhận một suất quà tặng của thành phố.

Mức quà 500.000 đồng/người dành tặng cho các đối tượng gồm: con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng; đại diện gia tộc thờ cúng liệt sĩ; quân nhân, cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác đã thôi việc hoặc phục viên, xuất ngũ về địa phương.

Ngoài ra, những người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng cũng được nhận mức quà 500.000 đồng/người.

Với mức quà 300.000 đồng/người được thành phố dành cho những người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, gia đình thuộc hộ nghèo...

Theo UBND TP Hà Nội, tổng số đối tượng tặng quà là 846.624 người với tổng kinh phí 371.293.300.000 đồng.

Ngoài quà tặng của thành phố, các địa phương tùy vào điều kiện và khả năng thực tế có thể có những cơ chế chính sách hỗ trợ các gia đình chính sách xã hội khó khăn trên địa bàn quản lý, đảm bảo các đối tượng đều có Tết.

UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thăm hỏi, tặng quà đảm bảo đúng chính sách, đúng đối tượng, công khai, dân chủ. Đồng thời chủ động phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm, trục lợi chính sách, chi trả tặng quà không đầy đủ theo quy định.

Tin cùng chuyên mục