Hà Nội đang thanh tra việc lát đá vỉa hè, sẽ quy trách nhiệm cụ thể

ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố đang thanh tra việc triển khai, thi công lát đá vỉa hè tại một số tuyến phố vừa qua và sẽ xử lý các cá nhân cụ thể, nếu có sai phạm.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, sáng 13-12

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban trực tuyến giữa lãnh đạo thành phố Hà Nội với các quận, huyện, thị xã sáng nay, 13-12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá, sau 1 năm thực hiện Chỉ thị 08 của Thành ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô, thành phố đã đạt được nhiều kết quả nổi bật và có bước chuyển biến, tiến bộ rõ rệt.

Dù vậy, trong công tác này thời gian qua vẫn bộc lộ rất nhiều tồn tại. Chẳng hạn, việc thực hiện dự án lát đá vỉa hè tại một số quận, huyện, thị xã còn nhiều bất cập. Bí thư Thành ủy chỉ ra, thành phố đã hướng dẫn nguyên tắc là chỉ những nơi đã quy hoạch ổn định thì mới triển khai việc lát đá vỉa hè thay cho gạch cũ để đảm bảo bền vững, lâu dài, thế nhưng việc triển khai thực hiện ở một số nơi không tốt.

Đặc biệt, việc thi công và quản lý kỹ thuật khi lát lại đá vỉa hè ở một số phố còn thiếu chặt chẽ, chưa kiểm tra, kiểm soát tốt về kỹ thuật, dẫn đến công trình bị hư hỏng, xuống cấp nhanh, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

“Thành phố đang cho thanh tra việc này. Qua thanh tra sẽ phải quy trách nhiệm cụ thể cho các cấp, nhất là cấp lãnh đạo, người đứng đầu chứ không thể coi như không có chuyện gì xảy ra được” – Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Một ví dụ khác được người đứng đầu Thành ủy Hà Nội dẫn chứng là trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng, dù đã có nhiều tiến bộ, số vụ vi phạm phát sinh mới đã giảm, nhưng vẫn còn hàng trăm vụ việc tồn đọng mà thành phố “đang nợ” chưa giải quyết xong. Tương tự là việc xử lý các nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn, hay việc xử lý nước thải… dù đã có nhiều cố gắng nhưng kết quả vẫn chưa đạt được như mong muốn.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong các nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế nêu trên, có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Chẳng hạn, thành phố đã thực hiện rất nhiều giải pháp quyết liệt và cơ bản đã giải quyết được 8/41 điểm ùn tắc giao thông, song ùn tắc giao thông ở Hà Nội vẫn là vấn đề bức xúc.

“Vấn đề giao thông là vấn đề của thời đại. Kể cả chúng ta có nỗ lực đến mấy đi chăng nữa thì sức ép về giao thông vẫn cứ tiếp diễn. Nhưng nếu chúng ta không nỗ lực hơn nữa thì chắc chắn vấn đề này sẽ trở thành thảm họa” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung điều hành phiên thảo luận tại hội nghị

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đặc biệt nhấn mạnh công tác phòng cháy chữa cháy và cho rằng đây đang là vấn đề thách thức hết sức căng thẳng với Thủ đô. Mấy tháng gần đây đã liên tục xảy ra một số vụ cháy trên địa bàn, trong khi đó nguy cơ xảy ra cháy vẫn tiềm ẩn ở nhiều nơi, nhất là tại các chung cư chưa có hệ thống xử lý cháy đạt yêu cầu.

“Chưa giải quyết được vấn đề này ở các nhà chung cư này thì chúng ta chưa thể ngủ yên được” – Bí thư Hoàng Trung Hải nêu. “Tôi đề nghị Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Hà Nội, tới đây, có cháy xảy ra ở địa bàn nào thì đội trưởng quản lý phòng cháy chữa cháy ở khu vực đó phải bị kiểm điểm, rồi Bí thư, Chủ tịch ở xã phường cũng phải chịu trách nhiệm” – ông Hải nói thêm.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị, năm 2018, toàn hệ thống chính trị của thành phố phải tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đã đề ra, trong đó đặc biệt phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các cơ quan đơn vị. Tất cả các hạn chế để xảy ra thì phải quy được về trách nhiệm của cá nhân để xử lý và có giải pháp khắc phục.

Nhấn mạnh khối lượng công việc của thành phố năm 2018 - năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” – là rất lớn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền của Thủ đô phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Trước mắt, hoàn thành có chất lượng, bảo đảm tiến độ việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình năm 2017. Cùng đó, Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, cần tập trung công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chăm lo đến các đối tượng, gia đình chính sách, người có công, các hộ nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và nhân dân Thành phố đón Tết đầm ấm, an toàn và tiết kiệm.