Hà Nội đảm bảo tuyệt đối an toàn cho IPU 132

  • 17/03/2015 17:49
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
ANTĐ - Chiều 17-3, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tổ chức thông tin tới báo chí về công tác chuẩn bị phục vụ Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU 132) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 28-3 đến 1-4.

Thông tin tới báo giới, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, đã có 166 thành viên (nước) đã đăng ký tham gia Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU – 132), với 1.450 đại biểu.

Về công tác chuẩn bị, xây dựng kế hoạch đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động của IPU 132, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho biết, thực hiện chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, CATP Hà Nội đã cụ thể hóa thành 11 kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cho IPU 132 diễn ra tại Hà Nội. Yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đại biểu từ sân bay, chỗ nghỉ, nơi tổ chức sự kiện và các hoạt động tại một số tỉnh, thành phố khác.
Cùng với việc quán triệt tới từng cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn cho IPU 132, CATP Hà Nội đã có kế hoạch phối hợp chặt chẽ Công an các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình để triển khai nhiệm vụ bảo vệ IPU 132.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nói: “Công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn cho IPU 132 sẽ giúp nâng cao uy tín, vị thế của Hà Nội nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, chúng tôi yêu cầu toàn lực lượng Công an Thủ đô phải chủ động nắm chắc mọi diễn biến tình hình, không để xảy ra đột xuất bất ngờ, không để các đối tượng xấu lợi dụng gây ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự. CATP đã tổ chức quán triệt và từng đơn vị đã có kế hoạch cụ thể, chi tiết…”

Hà Nội đảm bảo tuyệt đối an toàn cho IPU 132 ảnh 1Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc CATP Hà Nội trao đổi với báo chí tại hội nghị

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, khác với các sự kiện quốc tế lớn đã từng diễn ra tại Hà Nội trước đây, IPU 132 có đặc thù riêng là các đại biểu tới Hà Nội lần này có các hoạt động đa dạng hơn, nhiều hội nghị diễn ra trong thời gian ngắn nên kế hoạch bảo vệ phải vừa chi tiết, cụ thể những cũng phải hết sức, linh hoạt, năng động mới có thể đảm bảo an toàn cho tất cả đại biểu.

Tới nay, CATP Hà Nội đã thực hiện tổng duyệt các phương án theo đúng kế hoạch đề ra. CATP đã cử các tổ công tác, quan sát kỹ việc diễn tập, phát hiện những điểm còn chưa phù hợp để báo cáo, kiến nghị tới cấp có thẩm quyền để kịp thời bổ sung kế hoạch bảo vệ của CATP và các lực lượng liên quan. Với sự chuẩn bị rất kỹ, CATP sẽ phối hợp với tất cả các lực lượng liên quan tổ chức lễ xuất quân để đảm bảo an ninh trật tự tuyệt đối cho IPU 132.Trước băn khoăn của báo chí về tình hình giao thông trong thời gian diễn ra IPU132, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho biết, CATP đã dành nhiều thời gian để khảo sát từng tuyến đường, ngã ba, ngã tư và lưu lượng phương tiện nhằm đảm bảo đưa, đón các đại biểu tới đúng giờ và tuyệt đối an toàn, không để xảy ra bất kỳ vấn đề gì.
“CATP Hà Nội đã chuẩn bị từ cách đây 18 tháng. Qua khảo sát, chúng tôi đã tính toán từng tuyến đường để đảm bảo không ùn tắc giao thông; phối hợp với Sở GTVT lên phương án cảnh báo các tuyến đường có thể cấm một số loại phương tiện nhằm làm giảm lưu lượng phương tiện, đảm bảo giao thông thông suốt. 180 cán bộ lái xe dẫn đoàn đã được tập huấn và diễn tập rất thuần thục. Tôi tin là với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và với trách nhiệm của mình, việc dẫn đoàn sẽ đảm bảo tuyệt đối an toàn” - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
Giám đốc CATP cũng cho biết, không chỉ có lực lượng CSGT, CATP còn huy động lực lượng CAP, Công an các quận, huyện, dân phòng... cùng phối hợp để đảm bảo giao thông.
Ngoài ra, thành phố còn tăng cường thêm lực lượng thanh niên tình nguyện của Thành đoàn Hà Nội cho nhiệm vụ này.
Xác định hoạt động của các đại biểu tham gia IPU lần này đa dạng, phong phú, bao gồm cả hoạt động tham quan du lịch, mua sắm nên các lực lượng CATP còn phải vào cuộc để chống tội phạm trộm cắp, móc túi. CATP đã phối hợp cơ quan liên quan tuyên truyền tới đội ngũ lái xe taxi trên địa bàn để không xảy ra tình trạng chặt chém khách trong hoạt động đi lại. CATP cũng tham mưu cho UBND TP tuyên truyền, vận động người dân nơi diễn các hoạt động tham quan, du lịch, nhà hàng, nơi ăn uống... đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, không tăng giá bừa bãi để giữ hình ảnh đẹp của Thủ đô.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Nếu có bất kỳ vấn đề gì phát sinh, CATP đảm bảo sẽ xử lý trong thời gian nhanh nhất”. Về yêu cầu nâng cao hình ảnh của lực lượng Công an Thủ đô trong dịp này, Giám đốc CATP nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. “Không riêng gì trong sự kiện IPU 132, việc nâng cao hình ảnh của lực lượng Công an Thủ đô luôn được triển khai trong từng công việc hàng ngày”.
Trả lời câu hỏi về việc chống tụ tập đông người gây rối trong thời gian diễn ra IPU 132, Giám đốc CATP Hà Nội nêu rõ: “Trong những ngày diễn ra IPU, nếu có lực lượng cố tình gây rối trật tự sẽ bị xử lý nghiêm. CATP đã phối hợp chặt chẽ với công an các tỉnh, thành phố, không để đối tượng xấu kéo về Thủ đô gây mất an ninh trật tự trong thời gian diễn ra IPU 132”.
Thông tin tới chí chí tại cuộc họp này, Phó Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội Nguyễn Minh Khánh khẳng định: “Việc đăng cai tổ chức IPU 132 tại Hà Nội là cơ hội để thành phố Hà Nội giới thiệu, quảng bá về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và là điểm đến du lịch tới bàn bè quốc tế. IPU 132 cũng sẽ góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, thương mại, du lịch và giao lưu văn hóa...”.

Nêu ra 10 nhóm nhiệm vụ đã được UBND TP phân công cho các sở, ban, ngành thành phố, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Hải cho biết, lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm tới nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ, giao thông thông suốt... trong dịp diễn ra IPU 132.

Tin cùng chuyên mục