Hà Nội công khai các công ty trồng cây xanh bật gốc, phong tỏa tài khoản chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực

  • 06/08/2016 13:18
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Sáng nay, 6-8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH trúng cử tại đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình. Cùng tham dự buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp giải đáp một số vấn đề cử tri nêu trong phạm vi quản lý của thành phố.

Hà Nội công khai các công ty trồng cây xanh bật gốc, phong tỏa tài khoản chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực ảnh 1Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thẳng thắn thông tin về các vấn đề "nóng"

Về ý kiến của cử tri liên quan đến hàng nghìn cây xanh ở Thủ đô bị đổ, bật gốc trong cơn bão số 1 vừa qua, trong đó có những cây bị bật gốc còn lộ nguyên tình trạng gốc vẫn bọc nilon, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong tuần tới thành phố sẽ công khai danh tính các công ty, đơn vị trồng cây xanh mà bị bật gốc có biểu hiện trồng ẩu như cử tri phản ánh.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, chủ trương trồng mới và cải tạo cây xanh của thành phố trước đây là xã hội hóa, có nhiều nhà đầu tư tham gia trồng ở nhiều nơi. Các kế hoạch trồng cây xanh đều được Sở Xây dựng phê duyệt về chủng loại, kích cỡ, khoảng cách, nhưng công tác giám sát lại chưa nghiêm túc về quy cách, chất lượng.

“Trong các đợt mưa bão từ năm trước đã cho thấy trên nhiều tuyến đường như Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Trãi, hay ở quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, ngoại thành..., có cây đổ lộ rõ gốc còn buộc nguyên nilon, dây thép, dây vải. Thành phố đã kiểm tra 24 công ty trồng cây xanh cho thành phố theo phương thức xã hội hóa, nhưng vẫn là bằng tiền ngân sách” - ông Nguyễn Đức Chung cho biết.

Do đó, thành phố mới đây đã quyết định giao lại toàn bộ việc kiểm soát và trồng mới, cải tạo cây xanh cho một công ty duy nhất là công ty công viên cây xanh Hà Nội thực hiện tại 12 quận. Kinh nghiệm các nước cũng là quy về một đầu mối để kiểm soát chất lượng cây xanh chứ không giao cho quá nhiều đầu mối.

“Cây xanh đã đi sâu vào tâm tư tình cảm của người dân Hà Nội và cả nước, mấy tháng qua thành phố đã rất nỗ lực chấn chỉnh và khắc phục tình trạng cắt tỉa, trồng mới cây xanh này. Trong 6 tháng gần đây, công ty cây xanh Hà Nội đã cắt tỉa trên 30.000 cây xanh, những cây được cắt tỉa tỷ lệ bị đổ, bật gốc rất ít. Chúng tôi xin hứa thành phố sẽ tiếp tục chấn chỉnh, không để tình trạng trồng cây xanh đổ, bật gốc mà gốc cây vẫn còn nguyên túi nilon như thời gian qua. ” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.

Hà Nội công khai các công ty trồng cây xanh bật gốc, phong tỏa tài khoản chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trả lời ý kiến cử tri

Về dự án nhà 8B Lê Trực chậm xứ lý, Chủ tịch UBND thành phố giải trình: “Hà Nội cương quyết thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, cương quyết phá dỡ các phần sai phạm của chủ đầu tư. Khi tiến hành phá dỡ giai đoạn 1 do phương tiện cũ, nhà 8B Lê Trực lại xây kiên cố nên việc phá dỡ chậm. Nay thành phố đã thay công ty phá dỡ với công nghệ mới, trong tuần tới thành phố sẽ cho phép ngăn một nửa đường Lê Trực để cắt tầng nhanh hơn. Còn thời gian phá dỡ chậm thời gian qua cũng có lý do là giãn tiến độ để phục vụ bầu cử”, ông Nguyễn Đức Chung cho biết.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc, không để tình trạng chủ đầu tư cố tình kéo dài thời gian phá dỡ hoặc không thực hiện. Hiện thành phố đã ra văn bản phong tỏa tài khoản của chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực.

Trước mắt, để đẩy nhanh tiến độ, UBND TP đã giao cho UBND quận Ba Đình chủ động ứng tiền ngân sách giao cho công ty Phương Bắc thực hiện phá dỡ, nhưng toàn bộ chi phí phá dỡ cũng như lãi phát sinh sẽ do chủ đầu tư chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND Hà Nội cũng khẳng định nếu chủ đầu tư không khắc phục nghiêm túc sẽ không được tiếp tục đầu tư trên địa bàn thành phố nữa.

Với việc xử lý trách nhiệm liên quan đến 18 lần vỡ đường ống nước Sông Đà ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng vạn người dân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, sau khi cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra vụ việc dưới sự thực hành quyền công tố của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, hiện đã ủy quyền cho Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội thực hiện quyền công tố và tới đây Tòa án nhân dân thành phố sẽ xét xử. Cử tri hãy chờ đón kết quả phiên tòa, xem 9 bị can bị khởi tố và những người liên quan sẽ bị xử lý ra sao.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết nếu không có gì thay đổi, một tháng nữa sẽ khởi công một tuyến đường ống mới hoàn toàn, với công nghệ mới từ các nước G7, được lắp song song 2-3 đường ống để đảm bảo an toàn khi cung cấp nước cho nhân dân trong thời gian tới, đảm bảo không bị vỡ... Chủ tịch UBND Hà Nội cũng cam kết trực tiếp trả lời thấu đáo các băn khoăn của người dân.

Tin cùng chuyên mục