Hà Nội: Có tình trạng giấu giếm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, ô nhiễm nước sạch

  • 04/11/2019 12:20
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã có các quy trình, quy chế xử lý khi xảy ra sự cố mất ATTP rất rõ, song thực tế từ các vụ ngộ độc tập thể hay vụ nước sạch sông Đà gần đây cho thấy, có tình trạng giấu giếm, chậm báo cáo.

Hà Nội: Có tình trạng giấu giếm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, ô nhiễm nước sạch ảnh 1Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu giải trình tại phiên họp

Phát biểu giải trình, làm rõ thêm những ý kiến của một số đại biểu HĐND TP nêu ra vào cuối phiên họp của HĐND TP sáng nay, 4-11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, ATTP là vấn đề được rất nhiều cử tri và nhân dân quan tâm.

Thời gian qua, Hà Nội đã vào cuộc rất quyết liệt, đạt nhiều kết quả trong công tác này, song cũng còn không ít tồn tại, hạn chế.

Đi vào một số nội dung cụ thể, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, nguyên nhân khiến việc đưa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào các khu giết mổ tập trung trên địa bàn thành phố hiện còn chậm, một phần do nhận thức của các hộ giết mổ khó thay đổi. Quan trọng hơn là lợi nhuận mà họ thu được lớn hơn vì tiết kiệm được chi phí, giảm giá thành và cung ứng ra thị trường nhanh hơn.

Mặt khác, cơ chế chính sách hỗ trợ cho các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ khi đưa các hộ vào các khu giết mổ tập trung còn bất cập. Việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực xây dựng các khu giết mổ tập trung hiện đại cũng khó khăn, mấu chốt lớn nhất là liên quan tới thủ tục đất đai.

Giải trình câu hỏi của ĐB Đỗ Thùy Dương (quận Cầu Giấy) liên quan đến giải pháp ứng phó của thành phố khi xảy ra các sự cố về mất ATTP ra sao, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, mục tiêu của thành phố là phải triển khai các biện pháp để làm sao không xảy ra sự cố.

Dù vậy, thực tế vừa qua vẫn xảy ra những sự cố về ATTP như ngộ độc rượu methanol khiến 5 người tử vong, ngộ độc bếp ăn tập thể tại một trường học ở huyện Đông Anh khiến nhiều học sinh nhập viện…

“Thành phố đã xây dựng các quy trình, quy chế rất rõ ràng liên quan đến ứng xử với các sự cố này, có phân công trách nhiệm rất rõ, với phương châm 4 tại chỗ.

Đồng thời, có phân công trách nhiệm cho các cơ sở y tế đóng trên địa bàn cũng như phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế của trung ương trong việc tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân. Thực tế thành phố cũng đã tổ chức các cuộc diễn tập…” – ông Chung cho biết.

Vậy tại sao quy trình xử lý đã có mà khi xảy ra sự cố vẫn còn hiện tượng vào cuộc chậm, xử lý lúng túng? Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ, đầu tiên là do khâu báo cáo chưa kịp thời. “Các đơn vị xảy ra sự cố về ATTP, cán bộ tuyến dưới, khi xảy ra vụ việc, ban đầu vẫn có tình trạng giấu giếm. Khi người dân, các cơ quan báo chí phản ánh lên thì lúc đó mới báo cáo, nên vào cuộc không kịp thời” – ông Chung nói.

Trả lời thêm câu hỏi liên quan đến ứng phó của Thành phố sau sự cố nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, nhà máy nước sạch sông Đà là nhà máy đầu tiên cung cấp nước cho thành phố được xây dựng ở tỉnh ngoài.

Khi xảy ra sự cố, thành phố đã cử ngay cán bộ xuống lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm chất lượng nước liên tục, đồng thời tiến hành điều tiết nguồn nước từ các công ty cấp nước khác để cấp nước cho người dân.

“Qua sự việc này, chúng tôi cũng nhận thức rõ trách nhiệm và trong thời gian tới thành phố sẽ có một cuộc họp để rút kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, có ứng phó kịp thời hơn với người dân tại các vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ.

Cuối cùng, giải trình câu hỏi của ĐB Phạm Đình Đoàn về việc có thể xây dựng Hà Nội thành Thủ đô ẩm thực hay không, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện Hà Nội đang triển khai các giải pháp đưa du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Muốn vậy, phải tận dụng, phát huy được hết các thế mạnh của Hà Nội, trong đó việc xây dựng, phát triển các thương hiệu về ẩm thực của thành phố là một trong những nội dung rất quan trọng.

Hàng năm, Sở Công Thương cùng Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội thường xuyên tổ chức các lễ hội, hội chợ về ẩm thực. Sau 3 năm triển khai chủ trương này, hiện thành phố đang giao cho 2 Sở trên tiến hành chấm điểm, xếp hạng thương hiệu các cửa hàng, các loại ẩm thực của các làng văn hóa ở Thủ đô, ví dụ như cốm làng Vòng, các quán phở, café…

Hà Nội cũng đang thí điểm xây dựng các chuỗi cửa hàng hoa quả đảm bảo ATTP, tới đây sẽ tiếp tục nhân rộng ra các mặt hàng khác, ở các quận huyện khác. Đồng thời, thành phố cũng có chủ trương khuyến khích các nghệ nhân của các làng nghề ẩm thực nổi tiếng ở Hà Nội và hàng năm tổ chức vinh danh họ.

“Mục tiêu là làm sao để ẩm thực của Hà Nội trở thành một thứ không thể thiếu được trong đời sống, cũng như là một thứ sản phẩm không thể thiếu được với khách nước ngoài và khách các tỉnh/ thành phố khác khi đến Hà Nội” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.

Giải pháp nào chặn hàng hết hạn sử dụng “tuồn” vào siêu thị?

Hà Nội: Có tình trạng giấu giếm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, ô nhiễm nước sạch ảnh 2Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng

Tại phiên họp, giải trình câu hỏi của đại biểu về vấn đề một số sản phẩm thực phẩm hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ được “tuồn” vào các siêu thị, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho biết, theo quy định, tất cả các trung tâm thương mại và siêu thị, cửa hàng tiện ích hàng hóa chỉ nhập sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ hàng hóa rõ ràng, có đầy đủ giấy chứng nhận cần thiết.

Với trách nhiệm quản lý nhà nước, Sở Công Thương sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho các cơ sở sản xuất kinh doanh đủ điều kiện, đồng thời hướng dẫn các cơ sở phải truy gốc nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Ngoài ra, còn có lực lượng quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa tại các cơ sở sản xuất kinh doanh.

“Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh chưa tuân thủ nghiêm quy định, đặc biệt là về hạn sử dụng của hàng hóa” – ông Lê Hồng Thăng nói.

Ngăn chặn tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng”

Hà Nội: Có tình trạng giấu giếm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, ô nhiễm nước sạch ảnh 3

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong

Giải trình về trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương trên địa bàn, Chủ tịch UBND quận Quận Đống Đa Võ Nguyễn Phong cho biết, quận đang tiếp tục thực hiện các giải pháp đảm bảo ATTP, nhất là thực hiện quyết định của UBND TP về phân cấp trong quản lý ATTP, sắp xếp lại đội ngũ Thanh tra ATTP, kiểm tra, thanh tra xử lý vi phạm…

Với các điểm họp chợ trong ngõ, tiếp tục sắp xếp điều kiện bán hàng cho các tiểu thương và tăng tuyên truyền. “Chúng tôi cũng đề nghị thành phố yêu cầu các Sở, ngành tăng cường kiểm tra, nhất là nơi sản xuất chăn nuôi, trồng trọt vì đây là “gốc” của vấn đề, cần phải ngăn tình trạng “lợn 2 chuồng, rau 2 luống” hiện nay” – ông Phong nói.

Tin cùng chuyên mục