Hà Nội: Chuẩn bị gần 57.000 tấn thịt lợn cho dịp Tết

  • 21/12/2020 13:18
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài

ANTD.VN -  Các phương án chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu (2021) của TP Hà Nội đều vừa đảm bảo nhu cầu của người dân tăng trong dịp Tết, vừa gắn với bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp để sẵn sàng cung ứng cho người dân.

Hà Nội: Chuẩn bị gần 57.000 tấn thịt lợn cho dịp Tết ảnh 1

Hàng hóa dồi dào trong dịp Tết

Chuẩn bị hơn 39.400 tỷ đồng hàng hóa phục vụ dịp Tết

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp trên địa bàn TP đã sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ nguồn cung đối với các nhóm hàng có nhu cầu tăng trong dịp Tết như: mặt hàng nông sản khô (nhu cầu tăng 25%-33% so với tháng thường); xăng dầu (nhu cầu tăng khoảng 20%); hoa cây cảnh (nhu cầu tăng 25%-35%).

Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn TP đạt khoảng 39.400 tỷ đồng (tăng khoảng 5% so với kế hoạch Tết năm 2020).

“Các đơn vị có phương án sản xuất, kinh doanh hợp lý, đảm bảo đầy đủ, thường xuyên số lượng, chủng loại hàng hóa thiết yếu phục vụ trước, trong và sau các ngày lễ, Tết, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa lưu thông trên thị trường; có phương án phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách đến mua sắm”- đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, thời điểm cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán 2021, thời tiết chuyển lạnh, dịp cuối năm nên nhu cầu hàng hóa, đặc biệt nhóm hàng thực phẩm tăng. Tuy vậy, mức tăng không lớn như mọi năm.

Trong 3 tháng dịp Tết Nguyên đán, TP đã chuẩn bị 292.500 tấn gạo; 18.900 tấn thịt gà; 18.459 tấn thịt bò; 315.000 tấn rau củ… để phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết.

Đặc biệt, với mặt hàng thịt lợn, do nguồn cung mặt hàng như thịt lợn trong nứơc vẫn còn gặp khó khăn do dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng đến công tác tái đàn (việc tái đàn chủ yếu ở các cơ sở chăn nuôi lớn do nguồn cung giống hạn chế, giá cao), giá bán đã hạ nhưng vẫn đang ở mức cao. Dự báo dịp Tết 2021 nguồn cung mặt hàng thịt lợn sẽ không có biến động lớn.

Lượng thịt lợn dự kiến được đưa vào phục vụ dịp Tết là 56.700 tấn. Bên cạnh việc tích cực tổ chức tái đàn, các doanh nghiệp cũng có phương án nhập khẩu thịt nên người dân không lo thiếu hụt.

Ngoài ra, các mặt hàng khác như: thủy hải sản, bánh kẹo, xăng dầu… vẫn đủ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo đại diện BRG Retail, đơn vị này đã và đang phối hợp với các nhà cung cấp đưa ra dự báo về lượng tiêu thụ và lên kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết phù hợp theo từng giai đoạn. Theo đó, các mặt hàng BRG Retail dự trữ đầy đủ những sản phẩm thiết yếu như gạo, đồ uống, gia vị, bánh mứt kẹo… sản xuất tại Việt Nam, bánh kẹo trái cây nhập khẩu.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân- Giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retaill Việt Nam cũng cho hay, Central Retail đã chuẩn bị nguồn hàng dự trữ để đảm bảo cung ứng cho người dân mua sắm trong dịp lễ Tết sắp tới.

Giá bán sẽ tăng nhẹ

Bà Trần Thị Phương Lan- Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Hà Nội cho biết, để bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Sở Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xây dựng kế hoạch chuẩn bị hàng hóa, tổ chức các điểm bán, các chương trình bán hàng phục vụ đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Đồng thời, Sở Công Thương Hà Nội cũng phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh tổ chức, tham gia các hoạt động kết nối cung - cầu để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm kiếm, khai thác nguồn hàng phục vụ Tết cho nhân dân Thủ đô.

Tính đến hết tháng 11/2020, đã có 25 đơn vị sản xuất, kinh doanh của thành phố Hà Nội và các tỉnh, 2 tổ chức tín dụng đăng ký tham gia kế hoạch bảo đảm hàng hóa phục vụ nhân dân Thủ đô dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Thông tin về tình hình hàng hóa tiêu dùng thiết yếu dịp Tết sắp tới, bà Vũ Thị Hậu- Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam khẳng định, hiện các đơn vị bán lẻ đã lên đơn hàng, tránh tình trạng thiếu hàng khan giá. “Năm nay, thực phẩm khá dồi dào, sẽ không lo thiếu hàng. Về giá cả, sẽ có tăng nhưng không có đột biến”- bà Vũ Thị Hậu nói.

Tin cùng chuyên mục