Hà Nội chưa cấp sổ đỏ qua mạng

  • 30/08/2016 17:33
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTD.VN - Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 30-8, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho biết, việc cấp sổ đỏ qua mạng mới chỉ là kế hoạch trong những năm tới.

“Tôi là người phát ngôn của Sở TN-MT Hà Nội và tôi xin khẳng định là chưa bao giờ nói “sẽ cấp sổ đỏ qua mạng từ ngày 1-8-2016”. Đó mới chỉ là mong mỏi, mục tiêu, nằm trong kế hoạch triển khai của chúng tôi từ nay tới năm 2020” – ông Nguyễn Hữu Nghĩa nói.

Phó Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội cho biết thêm, để thực hiện được việc cấp sổ đỏ qua mạng, cần lộ trình và bước đi thích hợp. “Chưa có cơ sở dữ liệu đất đai thì cấp sổ đỏ qua mạng sẽ vô cùng khó khăn. Chúng ta phải xây dựng cơ sở dữ liệu trước. Từ 1-8, theo chỉ đạo của thành phố, chúng tôi đã khởi động các phần việc chuẩn bị liên quan tới cơ sở dữ liệu cũng như phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để xây dựng phần mềm cấp giấy chứng nhận” – ông Nguyễn Hữu Nghĩa thông tin.

Hà Nội chưa cấp sổ đỏ qua mạng ảnh 1

Người có nhu cầu cấp sổ đỏ vẫn phải tới cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ

Theo Sở TN-MT Hà Nội, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp để đẩy mạnh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi chung là sổ đỏ) cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức trên địa bàn. Tính lũy kế đến 30-8, thành phố đã cấp sổ đỏ cho gần 1,5 triệu thửa đất, căn hộ. Trong đó, 100% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và kê khai đăng ký đã được cấp sổ đỏ, đạt 90% hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong các khu dân cư.

Đối với các dự án phát triển nhà ở (nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội) đã cấp được 137.257/178.278 căn, đạt 77%. Với đất do các tổ chức sử dụng, đã cấp sổ đỏ cho 12.403 thửa, đạt 64,4%. Thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội, trên địa bàn 18 huyện, thị xã (thực hiện dồn điền đổi thửa) đã cấp được hơn 215.000 sổ đỏ, đạt gần 30%.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Nghĩa thừa nhận, tuy đã chỉ đạo quyết liệt, nhưng việc cấp sổ đỏ còn tồn tại, hạn chế. Nguyên nhân tồn đọng các trường hợp ngoài các dự án phát triển nhà ở, chủ yếu do phần lớn các trường hợp còn lại không có giấy tờ hợp lệ, có nguồn gốc sử dụng đất phức tạp, vi phạm pháp luật đất đai từ nhiều năm chưa giải quyết được. Trong đó vi phạm chủ yếu dưới các hình thức chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép, giao đất trái thẩm quyền, lấn chiếm đất công, mua bán “trao tay”… không đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Đối với các dự án phát triển nhà ở chưa được cấp sổ đỏ chủ yếu do chủ đầu tư xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết, không đúng thiết kế hoặc giấy phép được cấp; vi phạm pháp luật đất đai như chưa hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai đã xây dựng và bán nhà ở; giao đất cho cơ quan, đơn vị xây dựng nhà ở nhưng đã phân chia cho cán bộ, công nhân viên tự làm nhà ở. Nhiều trường hợp chủ đầu tư cho người mua nhà ở được chậm trả tiền mua nhà hoặc do người mua nhà đang thế chấp hợp đồng mua nhà tại các tổ chức tín dụng hay tình trạng “mua đi, bán lại nhà ở mà không sử dụng tại các dự án phát triển nhà ở” nên không đủ giấy tờ cần thiết để làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Theo kế hoạch, trong năm 2016, Hà Nội phải xong cấp lại, cấp đổi sổ đỏ đối với diện tích đất nông nghiệp đã thực hiện xong việc dồn điền đổi thửa. Việc đăng ký, cấp Giấy chứng nhận hoặc lập hồ sơ quản lý đối với các thửa đất ở do hộ gia đình, cá nhận sử dụng cũng phải hoàn thành từ nay đến tháng 6-2017.

Tin cùng chuyên mục