Hà Nội: Cảnh giác khi ăn thịt nướng siêu rẻ

ANTD.VN -Vào các buổi chiều tại khu vực gần ngõ 10, phố Tôn Thất Tùng (quận Đống Đa, Hà Nội) có tới 3, 4 hàng thịt xiên nướng với giá siêu rẻ, chỉ 10.000 đồng/4 xiên nên luôn hút khách (chủ yếu là học sinh, sinh viên) dù chưa biết chất lượng ra sao.

Chỉ cần có trong tay 2500 đồng, mỗi người sẽ được thưởng thức ngay món thịt xiên vàng ruộm, dậy mùi nóng hổi. Thông thường, mỗi xiên thịt có khoảng 7, 8 miếng thịt to bằng 2 đầu ngón tay được tẩm ướp gia vị và có màu sắc khá bắt mắt.

Mỗi xiên thịt có giá 2.500 đồng

Có mặt tại phố Tôn Thất Tùng (Đống Đa, Hà Nội) từ 16h-18h chiều 17-2, chúng tôi chứng kiến hàng chục người đứng xếp hàng chờ mua thịt xiên nướng, trong đó chủ yếu là các em học sinh sinh viên.

Xếp hàng chờ mua thịt xiên nướng

Để thu hút khách, điểm chung của các hàng thịt nướng trong khu vực này  đều treo tấm biển quảng cáo với dòng chữ “thịt xiên 10k/4 xiên – Ngon vô đối” khiến không ít người đi đường tỏ ra ngạc nhiên về mức giá quá bèo của món ăn hấp dẫn này.

Thịt xiên 10k/4 xiên - ngon vô đối!

Do lượng người mua rất đông nên các chủ hàng luôn tay luôn chân nướng thịt, gói hàng cho khách. Người mua ít nhất cũng 4 xiên, người mua nhiều tới hàng trăm xiên. Nhằm phục vụ nhu cầu của các “thượng đế”, các hàng thịt xiên còn bán thịt kèm bánh mì, thậm chí còn kê bàn ghế ngay trên vỉa hè phục vụ khách ăn tại chỗ.

Khách ăn thịt xiên ngay trên vỉa hè

Do nằm ở ngay mặt đường, tại sát đầu ngõ nên sự xuất hiện của những hàng bán thịt xiên nướng đã khiến khu vực này trở nên đông đúc, gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người tham gia giao thông.

Thịt xiên được bán ngay trên vỉa hè, dưới lòng đường

Trong vai khách hàng khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua hàng với số lượng lớn, một người bán hàng niềm nở: “Mua bao nhiêu cũng được, nhưng nếu số lượng quá lớn phải đặt trước 1-2 ngày. Ở đây ngày nào chẳng có khách lấy vài trăm xiên trở lên. Thịt vừa ngon giá lại rẻ nhất Hà Nội”?!

Cũng theo chủ cửa hàng giá thịt nướng ở đây rẻ do người mua đông, được các chủ hàng thịt bán với giá buôn, chủ yếu lấy công làm lãi. Ngoài ra, thịt xiên được miếng nhỏ, mỏng rồi xiên vào từng xiên nên nhìn có vẻ đầy đặn. Tuy vậy, khi chúng tôi tỏ ý muốn tìm hiểu về nguồn gốc thịt  lợn, các gia vị tẩm ướp cũng như giá của mặt hàng này thì một chủ hàng cho biết: “Mua giá bao nhiêu là việc của chúng tôi. Chỉ biết đây là hàng ngon, đảm bảo vệ sinh. Còn việc tẩm ướp cũng cầu kỳ lắm, phải dùng đến hàng chục loại gia vị”!

Chỉ với 10.000 đồng, khách đã có thể thưởng thức 4 xiên thịt nướng

Khảo sát tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi được biết, hiện nay, giá thịt lợn sống trên thị trường dao động từ 80-100.000 đồng/1kg. Tuy vậy tại các chợ cóc, vào cuối buổi sáng hoặc cuối buổi chiều, mức giá này sẽ hạ xuống, thậm chí chỉ bằng ½ so với giá ban đầu song độ tươi ngon sẽ kém hơn, chủ yếu là thịt bụng, ba chỉ…khá nhiều mỡ và nếu không được bảo quản cẩn thận sẽ có mùi ôi thiu.

Mặc dù chưa thể khẳng định chất lượng thịt nguyên liệu để làm ra những xiên thịt nướng thơm nức mũi đang được bày bán tại phố Tôn Thất Tùng ra sao, song để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình, mỗi người dân khi mua và sử dụng bất cứ một loại thực phẩm nào, đặc biệt là những món ăn chín được bày bán trên đường phố cần cân nhắc kỹ lưỡng, tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm.