Hà Nội: Các quận quan tâm sinh kế hộ buôn bán nhỏ sau chấn chỉnh vỉa hè

ANTD.VN - Sau chấn chỉnh vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè ở Hà Nội, các quận nội thành đang tìm cách hỗ trợ các hộ kinh doanh nhỏ lẻ (bán hàng ăn, trà đá…) bị ảnh hưởng. 

Sau khi xử lý vi phạm, các quận nội thành cần có giải pháp hỗ trợ người buôn bán nhỏ ở vỉa hè

Ông Phạm Tuấn Long – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, việc sắp xếp công việc cho những hộ khó khăn bị ảnh hưởng bởi của quá trình xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè là cần thiết. Thực tế, UBND quận Hoàn Kiếm đã làm việc này từ vài năm trở lại đây.

Cụ thể, quận cho phép một số hộ nghèo kinh doanh nhỏ lẻ (hàng nước, bán hàng mang đi không cho khách ngồi ăn uống tại chỗ) được phép tạm tồn tại trên diện tích không quá 2m2 ở vỉa hè; những hộ còn lại nếu thuộc diện khó khăn thì sắp xếp vào kinh doanh trong không gian đi bộ khu phố cổ. 

Sau đợt cao điểm xử lý vi phạm vỉa hè gần đây, quận đang tiếp tục rà soát các hộ kinh doanh nhỏ lẻ ở vỉa hè để có phương án hỗ trợ. Theo thống kê ban đầu của quận Hoàn Kiếm, quận có trên 190 hộ nghèo, trong đó 33 hộ nghèo, cận nghèo và hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu kinh doanh ở vỉa hè.

Cũng theo ông Phạm Tuấn Long, quận cũng đang tiếp tục rà soát quy hoạch các điểm trông giữ xe để bố trí, sắp xếp lại sao cho khoa học và phù hợp nhất, phục vụ nhu cầu gửi xe rất lớn trên địa bàn quận, đặc biệt là khu vực phố cổ.

Sau 10 ngày cao điểm lập lại trật tự đô thị, tình hình an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và bộ mặt đô thị của quận Hoàn Kiếm đã thông thoáng, sạch gọn hơn trước. Trong thời gian này, lực lượng chức năng của quận xử phạt gần 900 trường hợp vi phạm với số tiền trên 524 triệu đồng.

Tại quận Đống Đa, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Trịnh Hữu Tuấn cho biết, trong quá trình xử lý vi phạm vỉa hè, bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, quận sẽ định hướng bà con chuyển đổi mô hình kinh doanh. Đồng thời, quận sẽ tính toán, quy hoạch, sắp xếp lại các chợ tạm để bà con có chỗ làm ăn, buôn bán…

Cùng với đó, quận sẽ bố trí các điểm đỗ xe theo hướng phù hợp nhất và tìm cách thu hút đầu tư vào xây dựng các điểm đỗ xe mới, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Song Hào nói: "Qua khảo sát, trên địa bàn quận có trên 600 hộ bán trà đá, khoai nướng, sắn luộc... trong đó khoảng 300 hộ bán trà đá. Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc khảo sát, hỗ trợ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bán trà trên hè phố, chúng tôi đã giao cho cơ quan Công an quận phối hợp với các phường tổ chức khảo sát, điều tra ban đầu với các hộ bị ảnh hưởng.

Về giải pháp, các trường hợp ở trong ngõ có thể bố trí được chỗ thì quận sẽ bố trí, tiếp tục để họ kinh doanh. Các hộ khác sẽ được xem xét hỗ trợ theo hai hình thức, hoặc là hỗ trợ kinh phí để chuyển đổi mô hình kinh doanh hoặc chuyển đổi sang vị trí khác".