Hà Nội: 36 dự án trọng điểm đang chậm tiến độ, nhiều dự án vẫn xảy ra khiếu kiện

  • 27/06/2019 09:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, nhìn chung tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư năm 2019 của toàn thành phố đến thời điểm này là chậm, trong đó 36/55 dự án trọng điểm đang chậm tiến độ.

Hà Nội: 36 dự án trọng điểm đang chậm tiến độ, nhiều dự án vẫn xảy ra khiếu kiện ảnh 1Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền báo cáo tại hội nghị

Sáng nay, 27-6, Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND TP Hà Nội đã tổ chức giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã quý II-2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc giao ban.

Trình bày báo cáo kiểm đếm tiến độ giải ngân vốn đầu tư cấp thành phố và các quận, huyện, thị xã tại hội nghị, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, nhìn chung tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư năm 2019 của toàn thành phố là chậm, nhất là ở cấp Thành phố.

Hết 5 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố mới giải ngân được 15,3% kế hoạch vốn giao, ước giải ngân hết 6 tháng đạt khoảng 31%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018 (33,17%). Chỉ một số ít đơn vị có kết quả giải ngân khá, còn lại là thấp, dưới mức bình quân chung của thành phố.

Về tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm, ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, đến thời điểm này, trong số 29 dự án ngân sách và ODA với tổng mức đầu tư 154.039 tỷ đồng, đã hoàn thành 5 dự án và 1 hạng mục dự án, 4 dự án khởi công mới trong năm 2019, 2 dự án dự kiến chuyển đổi hình thức đầu tư từ hợp đồng BT sang ngân sách.

Đối với 24 dự án PPP, tổng mức đầu tư khoảng 337.069 tỷ đồng, hiện có 3 dự án đang triển khai, 21 dự án còn lại tạm dừng theo ý kiến của Bộ Tài chính để chờ Nghị định hướng dẫn của Chính phủ.

Đối với 2 dự án xã hội hóa, dự án Bệnh viện Tim Hà Nội đã có văn bản đề nghị chuyển đổi sang đầu tư bằng vốn ngân sách và vốn vay tín dụng, dự án Hạ tầng khu công viên phần mềm đang bổ sung làm rõ thêm các nội dung để báo cáo Thành ủy chấp thuận chủ trương lựa chọn nhà đầu tư, chủ trương đầu tư dự án.

Như vậy, trong tổng số 55 dự án trọng điểm của thành phố giai đoạn 2016-2020, đến nay có 19 dự án đáp ứng tiến độ ban đầu, 36 dự án chậm tiến độ. 

Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội chỉ rõ, nguyên nhân khiến các dự án ngân sách, ODA chậm tiến độ là do công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư vẫn còn vướng mắc về cơ chế, chính sách, gây khó khăn trong thực hiện, dẫn đến người dân khiếu kiện, như: GPMB các ga ngầm của 2 tuyến đường sắt, vành đai 3; Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; Tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích…

Cùng đó, trình độ năng lực, kinh nghiệm của một số đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công và cả chủ đầu tư còn hạn chế dẫn đến quá trình thực hiện còn lúng túng; một số dự án phải thiết kế, điều chỉnh dự án.

Còn đối với các dự án PPP, nguyên nhân chậm tiến độ là do các Bộ chậm ban hành thông tư hướng dẫn sửa đổi, thay thế các văn bản hiện hành.

Để khắc phục tình trạng này, UBND Thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã nâng cao trách nhiệm hơn nữa trong công tác GPMB, chuẩn bị tốt quỹ nhà tái định cư để tạo điều kiện cho công tác bồi thường, GPMB dự án trọng điểm.

Mặt khác, thành phố yêu cầu các chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp, hoàn thiện thủ tục giải ngân kế hoạch vốn giao… Thành phố sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát dự án đầu tư, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Tại hội nghị, các đại biểu sở ngành, quận huyện, các ban quản lý dự án, một số chủ đầu tư dự án đang triển khai trên địa bàn thành phố... đã thảo luận làm rõ hơn nguyên nhân vì sao một số dự án chậm tiến độ, kế hoạch giải ngân vốn thấp, trách nhiệm của các đơn vị, cũng như đề xuất giải pháp để tháo gỡ, khắc phục trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục