Hà Nội: 2 bệnh nhân tử vong do chó dại cắn tại Quốc Oai và Ba Vì

  • 03/10/2017 17:06
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, 9 tháng đầu năm nay, Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp tử vong do bệnh dại tại Quốc Oai và Ba Vì.

Hà Nội: 2 bệnh nhân tử vong do chó dại cắn tại Quốc Oai và Ba Vì ảnh 1Hà Nội đang đề xuất biện pháp xử phạt chó thả rông không có chủ dắt

Ngày 3-10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quốc Oai tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28-9). Theo Sở Y tế Hà Nội, từ năm 2014 đến nay, tại Hà Nội đã có 10 người bị tử vong do bệnh dại. Do những nguyên nhân khách quan và chủ quan nên hằng năm, tại một số huyện ngoại thành vẫn ghi nhận bệnh nhân tử vong do bệnh này.

Qua điều tra dịch tễ, tất cả các trường hợp tử vong đều bị chó cắn mà không được tiêm vaccine phòng bệnh dại hoặc tiêm muộn. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nêu rõ, bệnh nhân bị động vật (chủ yếu là chó) dại cắn, nếu được điều trị muộn, khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong hầu như là 100%. Do đó, khi bị chó, mèo nghi dại cắn, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để khám và được tư vấn, tuyệt đối không chữa bệnh bằng thuốc nam.

Cũng theo ông Hạnh, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh dại có nguy cơ gia tăng là do tỷ lệ tiêm phòng cho đàn chó tại một số địa phương còn thấp nên không khống chế được bệnh dại. Vì vậy, để ngăn ngừa và khống chế được bệnh dại, cần phải duy trì tỷ lệ tiêm phòng vaccine cho chó, mèo đạt hơn 85% tổng đàn.

Hiện tại, Hà Nội đang xem xét phê duyệt đề án quản lý đàn chó nuôi để phòng chống bệnh dại, trong đó có đề xuất các biện pháp xử lý với các trường hợp chó thả rông bị bắt mà sau 48 giờ không có chủ đến nhận.

Tin cùng chuyên mục