Hà Lan thu thập trên 56.000 chữ ký cho việc bỏ phiếu NExit

  • 30/06/2016 09:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Hơn 56.000 người Hà Lan đã ký vào đơn thỉnh nguyện kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc rời bỏ Liên minh châu Âu (EU).

Hà Lan thu thập trên 56.000 chữ ký cho việc bỏ phiếu NExit ảnh 1

Một người công nhân đang chỉnh lại cờ của EU phía trước trụ sở của khối ở Brussels

Sau cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý rời khỏi EU ở Anh ngày 23-6-2016, những người vận động ở Hà Lan cũng đã thảo ra một bản kiến nghị đòi hỏi một cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan về việc có nên rời khỏi EU hay không.

"Tất cả mọi thứ đã trở nên tồi tệ, Liên minh châu Âu đã nhìn thấy chủ quyền quốc gia của chúng tôi bị bỏ rơi, và biên giới của chúng tôi đã biến mất. Chúng tôi không còn xây dựng bất cứ thứ gì được nữa, mà thay vào đó là sự phá dỡ và phân chia. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn có một cuộc trưng cầu về việc rời bỏ EU",  bản kiến nghị viết.

Kiến nghị có ít hoặc không có cơ hội thành công, nhưng các nhà tổ chức, Patrick Crijns và Peter van Wijmeren, nói với tờ nhật báo NRC (Hà Lan) rằng, họ muốn cho thấy có lợi ích trong việc Hà Lan rời khỏi EU.

Đầu tuần này, nghị sĩ Hà Lan Geert Wilders kêu gọi đất nước mình làm theo Anh, và tổ chức một cuộc trưng cầu về việc có là thành viên của EU nữa hay không.

Tuy nhiên, kiến nghị được Wilders trình lên quốc hội Hà Lan hôm 27-6 đã bị bác bỏ.

Một cuộc thăm dò dư luận được công bố vào ngày 26-6 bởi công ty peil.nl ở Hà Lan phát hiện ra rằng, có 50 phần trăm cử tri Hà Lan hiện đang ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý, so với 47 phần trăm người không ủng hộ, sẽ rất ít người bỏ phiếu để ở lại EU nếu một cuộc bỏ phiếu được tổ chức.

Theo Press TV

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục