Hà Lan: Tàu chạy bằng điện gió

ANTD.VN - Theo Công ty Đường sắt quốc gia Hà Lan (NS), lần đầu tiên trên thế giới, tất cả các chuyến tàu của nước này vận hành bằng điện được tạo ra từ gió. 

“Kể từ tháng 1 năm nay, 100% chuyến tàu của chúng tôi vận hành bằng năng lượng gió” - phát ngôn viên của NS Ton Boon cho biết. Đây là kết quả của việc dự án do NS giao cho Công ty điện Hà Lan Eneco thực hiện cách đây 2 năm đã hoàn thành sớm hơn một năm so với dự kiến.

Theo ông Boon, sự gia tăng về số lượng các “trang trại gió” trên khắp Hà Lan và ngoài bờ biển của nước này đã giúp NS đạt được mục tiêu sản xuất điện từ gió. Trên một trang web chung, Eneco và NS cho biết, khoảng 600.000 hành khách hàng ngày được NS đưa đón bằng 5.500 chuyến tàu chạy bằng gió. Được biết, một turbin gió hoạt động trong một giờ có thể tạo ra năng lượng cho một đoàn tàu chạy 200km. NS còn đặt mục tiêu, năm 2020 sẽ giảm được 35% lượng điện trung bình do mỗi hành khách đi tàu tiêu thụ so với năm 2005.

Hà Lan đang hy vọng trở thành một trong những quốc gia đầu tiên đạt được mục tiêu do Liên minh châu Âu (EU) đặt ra về việc sản xuất 14% tổng sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2020.