Hạ cốt, mở rộng đường Âu Cơ: Bao giờ mới xong để giải tỏa ùn tắc?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dự án hạ cốt đường đê, mở rộng giao thông đường Âu Cơ theo tiến độ sẽ phải hoàn thành vào cuối năm 2020 nhưng đến nay, dự án vẫn đang dừng thi công, tạo thành điểm ùn tắc, đặc biệt là vào khung giờ cao điểm.

Đang triển khai thi công thì phải làm lại hồ sơ?

Tiểu dự án xây dựng mở rộng đường Âu Cơ, đoạn từ nút giao khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật Tân với chiều dài 3,7km; nằm trong dự án xây dựng cầu vượt nút giao An Dương- đường Thanh Niên để hạn chế ùn tắc giao thông được TP Hà Nội phê duyệt vào ngày 24/6/2019 với lộ trình hoàn thành vào năm 2020.

Tiểu dự án này được chia làm 4 đoạn để triển khai: Đoạn 1 từ khách sạn Thắng Lợi đến Xuân Diệu; đoạn 2 từ Xuân Diệu đến ngõ 123 Âu Cơ; đoạn 3 từ ngõ 123 Âu Cơ đến nút giao Lạc Long Quân và đoạn 4 từ nút giao Lạc Long Quân đến nút giao cầu Nhật Tân; được TP Hà Nội giao cho Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông làm chủ đầu tư.

Tuy vậy, đến nay, đoạn từ khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật Tân đều trong tình trạng quây rào tôn rồi tạm dừng thi công. Đây là tuyến đường huyết mạch, nối từ sân bay Nội Bài về thành phố, lưu lượng phương tiện đông đúc mà mặt đường lại bị thu hẹp.

Hệ quả của việc chậm trễ này khiến người dân ngày ngày chen chúc lưu thông qua trục đường Âu Cơ. Đó còn chưa kể, do ảnh hưởng của việc thi công nên mặt đường Âu Cơ đã bị nứt được vá lại tạm thời khiến xe cộ lưu thông càng gặp khó khăn thêm.

Hạ cốt, mở rộng đường Âu Cơ: Bao giờ mới xong để giải tỏa ùn tắc? ảnh 1

Đường Âu Cơ quây rào tôn rồi tạm dừng, không triển khai thi công

Anh Nguyễn Trung Dũng, trú tại An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội bức xúc: “Tôi mỗi ngày hai chiều đi về qua con đường Âu Cơ, việc đi lại vô cùng khó khăn vì thường xuyên xảy ra ùn tắc tại khu vực nút giao Âu Cơ- Xuân Diệu. Lượng phương tiện đông đúc trong khi mặt đường Âu Cơ bị thu hẹp do việc rào tôn để thi công. Chủ đầu tư và các đơn vị thi công ở đâu khi cứ để dự án chậm trễ như vậy?”.

Còn chị Đặng Hoàng Trang ở Âu Cơ, Tây Hồ cho biết: “Gia đình tôi sinh sống, kinh doanh trên đường Âu Cơ và bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dự án mở rộng đường Âu Cơ. Đơn vị thi công rào tôn trước cửa nhà nhiều năm rồi bỏ đấy không thi công, trong khi hàng trăm hộ dân sinh sống bên đường bị tác động”.

Hạ cốt, mở rộng đường Âu Cơ: Bao giờ mới xong để giải tỏa ùn tắc? ảnh 2

Nhiều đoạn thành nơi tập kết rác thải, nhếch nhác bộ mặt đô thị

Theo lý giải từ ông Bùi Mạnh Cường, Trưởng Phòng Quản lý xây dựng dự án 1, Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, các đoạn 1 và đoạn 2 của dự án đã thi công xong hạng mục tường chắn đê, các hạng mục công trình còn lại phải chờ để khớp nối với đoạn 3.

Nguyên nhân chậm trễ đoạn 3 của dự án bởi vào tháng 5 và tháng 8/2020, Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị TP Hà Nội điều chỉnh phương án thiết kế đối với đoạn này và yêu cầu bổ sung việc khảo sát địa chất, tổ chức tính toán kiểm tra lại mức độ ổn định công trình đê.

Hạ cốt, mở rộng đường Âu Cơ: Bao giờ mới xong để giải tỏa ùn tắc? ảnh 3

Việc rào chắn kéo dài năm này qua năm khác khiến con đường Âu Cơ ùn tắc liên miên

Trách nhiệm thuộc về bên nào?

Với tiến độ như trên, Ban QLDA Giao thông Hà Nội cho biết, đoạn 1, đoạn 2 và 4 sẽ tiếp tục thi công khi kết thúc mùa mưa lũ và dự kiến xong trong tháng 12/2022, còn đoạn 3 sau khi hoàn thiện một số thủ tục theo quy định sẽ phải báo cáo UBND TP Hà Nội điều chỉnh thời gian dự án.

Dù vậy, tiến độ của dự án chốt vào thời gian nào để có thể trả lại mặt đường cho người dân lưu thông thì đại diện Ban QLDA Giao thông Hà Nội chưa đưa ra được, bởi đến nay, đoạn 3 của dự án mới dừng lại ở bước trình các sở chuyên ngành thẩm định thiết kế bản vẽ thi công- dự toán điều chỉnh của dự án.

Do đường Âu Cơ vẫn tiếp tục bị quây rào gây ùn tắc, khó khăn cho các phương tiện đi lại trong khi đường Xuân Diệu cũng đang được chỉnh trang, Sở GTVT đã nhiều lần điều chỉnh, phân luồng giao thông cho các phương tiện qua đây.

Mới đây nhất, Sở GTVT Hà Nội lại triển khai phương án tổ chức lại giao thông đường Âu Cơ, Xuân Diệu (quận Tây Hồ) để phục vụ thi công các công trình cải tạo hạ tầng giao thông trên tuyến.

Cụ thể, từ 4/7, tổ chức giao thông hai chiều cho tất cả các phương tiện trên tuyến đường Âu Cơ (đoạn từ Khách sạn Thắng Lợi đến nút giao Xuân Diệu, gần chợ hoa Quảng An); đường 5m phía ngoài đê (đoạn từ ngõ 310 Nghi Tàm đến nút giao Xuân Diệu - Âu Cơ, gần chợ hoa Quảng An); đường 5m phía trong đê (đoạn từ nút giao Xuân Diệu - Âu Cơ, gần chợ hoa Quảng An) đến nút giao Âu Cơ - Nghi Tàm - Từ Hoa - Yên Phụ.

Trên đường 5m phía trong đê (đoạn từ nút giao Xuân Diệu - Âu Cơ, gần Khách sạn Thắng Lợi) đến phố Từ Hoa tổ chức giao thông một chiều cho các phương tiện lưu thông theo hướng từ Xuân Diệu đi Từ Hoa.

Trên tuyến đường Xuân Diệu, đoạn từ Đặng Thai Mai đến nút giao Âu Cơ (gần Khách sạn Thắng Lợi) tổ chức giao thông một chiều cho xe ô tô lưu thông theo hướng từ cầu Nhật Tân đi cầu Chương Dương. Xe máy lưu thông hai chiều bình thường.

Đoạn từ Đặng Thai Mai đến nút giao Âu Cơ (gần chợ hoa Quảng An) tổ chức giao thông hai chiều cho tất cả phương tiện.