Gửi xe ở nhiều bệnh viện tại Hà Nội: Quá tải trầm trọng

ANTD.VN - Ngơ ngác, lo lắng, bực bội là những tâm trạng rất dễ thấy của nhiều người dân khi tìm cách gửi xe để vào bệnh viện mỗi đầu giờ sáng. Với cái lắc đầu của nhân viên bảo vệ, người bệnh chỉ còn cách chạy lòng vòng để tìm các điểm trông giữ tư nhân với giá chặt chém hoặc quay về. Thiếu nơi trông giữ xe đã trở thành căn bệnh trầm kha ở hầu hết các cơ sở y tế của Hà Nội.

Điệp khúc hết chỗ

Mặc dù mới hơn 8h sáng, nhưng hàng trăm  xe máy đã được xếp chật cứng trên vỉa hè trước cổng Bệnh viện Việt Đức, quận Hoàn Kiếm khiến người đi bộ phải tràn xuống lòng đường. Trong khi nhân viên của bãi trông xe này liên tục xua tay từ chối với câu nói cửa miệng: “Đã hết chỗ” thì vẫn có hàng chục chiếc xe khác phóng đến với hy vọng có thể gửi được để đưa người thân vào khám bệnh.

Sau khi lượn một vòng quanh các tuyến phố Triệu Quốc Đạt, Tràng Thi mà không có bãi xe nào nhận trông… anh Lê Đức Hiệp trú tại ngõ 3 thôn Cổ Điển B, xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội buộc phải gửi xe tại một điểm trông giữ tư nhân trên phố Phủ Doãn với giá 20.000 đồng. Tuy thế, người trông vẫn kèm thêm một điều kiện, đó là phải lấy xe trước 11h.

Lau giọt mồ hôi rịn ra trên trán, anh Hiệp bảo: “Thôi, vẫn còn may chán. Đi bệnh viện đúng giờ cao điểm như thế này thì phải chấp nhận vì chẳng còn lựa chọn nào khác. Giá tuy cao, nhưng điểm trông giữ xe này còn gần, nếu muộn chút nữa thì chỉ còn cách mang xe ra tận đầu phố Hai Bà Trưng mà gửi. Từ đó đi bộ vào đây còn mướt mồ hôi”.

Anh Hiệp có người thân đang nằm điều trị tại Bệnh viện  Việt Đức đã 3 hôm nay và anh cũng đều đặn vừa mang cơm, vừa vào thay ca trông nom người nhà ít nhất 2 lần/ngày. Hôm nào đi sớm thì còn đỡ, có thể gửi được xe tại bãi xe bệnh viện. Nhưng hôm nào đi muộn thì tìm dù có nài nỉ đến gãy lưỡi hay tìm đỏ mắt cũng chẳng nơi nào nhận gửi.

Giống anh Hiệp, anh Nguyễn Xuân Tuấn trú tại khu đô thị Linh Đàm cũng tự nghĩ là mình may mắn khi gửi được xe với giá 20.000 đồng. Anh Tuấn có vợ mới sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương và đang phải nằm lại tại đây để điều trị. Anh bảo: “Tôi mang cháo vào cho người bệnh ăn sáng, nhưng khốn nỗi bãi xe bên đó hết chỗ nên buộc phải ra tận đây để gửi. Ai dè bãi xe bên Bệnh viện Việt Đức cũng hết chỗ nốt. Đang loay hoay chưa biết tính cách nào thì được người ta chỉ vào đây. Tuy biết là bị chặt chém, nhưng cũng phải chấp nhận chứ chẳng còn cách nào khác. Cũng chỉ vì đi tìm nơi gửi xe mà gần 30 phút vừa rồi dù đồ ăn đã nguội ngắt nhưng tôi chưa thể mang lên cho người nhà được”.

Bãi trông xe Bệnh viện Việt Đức luôn trong tình trạng quá tải

Không còn giải pháp nào

Do là bệnh viện tuyến cuối nên không chỉ có Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản TW mà ngay cả các bệnh viện cạnh đó như Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt hay Bệnh viện K cũng luôn trong tình trạng quá tải. Ông Hoàng Trung Đông - Đội trưởng đội bảo vệ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Hiện Bệnh viện Việt Đức có khoảng 3.000 cán bộ, nhân viên y tế và học viên thường xuyên làm việc.

Chỉ tính riêng mỗi cán bộ sử dụng 1 xe máy đi làm thì bản thân bệnh viện cố gắng lắm cũng chỉ đáp ứng được việc trông giữ xe cho cán bộ của mình và khoảng 20% xe của người đến khám chữa bệnh. Mặt khác, dù có muốn đi chăng nữa thì bệnh viện cũng không có quỹ đất nào để dành làm bãi gửi xe cả. Mọi hoạt động trông giữ phương tiện đã được UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép cho các doanh nghệp có chức năng này tại khu vực vỉa hè phố Phủ Doãn. Tuy nhiên, do lượng người đến khám chữa bệnh quá đông, đặc biệt là vào các buổi sáng nên bãi xe này cũng quá tải”.

Chị Lộc Quỳnh Phương - Tổ trưởng tổ trông giữ xe, Công ty CP 901 (đơn vị được UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép trông giữ xe tại Bệnh viện Việt Đức) cho biết: “Bãi xe của chúng tôi năng lực chỉ có thể đáp ứng được 500 xe cùng một lúc. Trong khi đó, số lượng người có nhu cầu đến khám chữa bệnh luôn cao gấp nhiều lần. Chính vì vậy, sáng nào chúng tôi cũng rơi vào tình trạng quá tải và nhân viên buộc phải từ chối khách. Có rất nhiều trường hợp người dân đưa người nhà bệnh nặng vào đây cấp cứu và không thể gửi được xe đã bức xúc quay ra chửi bới nhân viên. Thậm chí, đôi khi bị xúc phạm vô lý, nhân viên bãi xe phản ứng lại khiến căng thẳng bị đẩy lên cao. Làm dịch vụ, ai cũng mong có nhiều khách, nhưng nếu nhận thêm xe thì chúng tôi chỉ còn cách để xe dưới lòng đường. Đây là một thực tế chứ không phải do bãi xe khó khăn nên mong mọi người hết sức thông cảm”.

Bãi xe trước cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương hết chỗ ngay từ đầu giờ sáng

Ông Nguyễn Xuân Tiến - Tổ trưởng tổ trông xe của bãi gửi xe trước cổng Bệnh viện Phụ sản TW cũng thừa nhận: “Bãi xe của bệnh viện quá tải thường xuyên, nhất là vào các buổi sáng. Ngay cả bản thân bệnh viện hiện nay cũng chỉ đủ chỗ để xe cho cán bộ, nhân viên của mình nên việc trông giữ xe cho bệnh nhân và người nhà đều phó mặc cho bãi xe bên ngoài. Tuy nhiên, vào các khung giờ cao điểm thì bãi cũng không thể nhận trông giữ hết được các phương tiện nên nhiều người buộc phải gửi xe ở các nhà dân xung quanh với giá cao. Tuy thế, có những lúc chấp nhận giá cao mà người dân cũng chẳng thể gửi được vì… hết chỗ”.