"Gửi lại em, 24 vầng trăng góa..."

  • 08/12/2021 10:42
  • 0 bình luận
  • An Vy
  • In bài
ANTD.VN -  Sức khỏe của nhạc sĩ Phú Quang chuyển biến xấu sau khi ông bị biến chứng của bệnh tiểu đường và phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu vào cuối tháng 5-2020.
"Gửi lại em, 24 vầng trăng góa..." ảnh 1

Trước dịp Tết Nguyên Đán 2020, nhạc sĩ Phú Quang từng phải nhập viện do gặp vấn đề về sức khỏe. Sau đó ông được các bác sĩ cho về nhà điều trị ngoại trú. Tuy nhiên đến khoảng cuối tháng 5-2020 do gặp biến chứng của bệnh tiểu đường nên ông phải nhập viện trở lại trong tình trạng diễn biến sức khỏe kém.

Trước đó, tác giả ca khúc “Em ơi Hà Nội phố” mắc bệnh tiểu đường hơn 30 năm qua song không may biến chứng của căn bệnh này đã khiến bệnh tình của ông trở nặng. Thời gian dài nằm viện chữa trị, ông được các y bác sĩ và người thân tận tình chăm sóc. Ông cũng phải nằm ở phòng vô trùng dành cho các bệnh nhân nặng, hạn chế việc thăm nom để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Chị Anh Thư - người bạn đời của ông tâm sự, đó là khoảng thời gian vô cùng khó khăn với ông. Sau khi được điều trị tích cực, dù phải gắn bó cuộc sống trên giường bệnh, sức khỏe yếu đi rõ rệt nhưng ông vẫn giữ được sự tỉnh táo, minh mẫn và nhận biết mọi thứ xung quanh bình thường.

Cách đây 1 năm khi thay mặt nhạc sĩ Phú Quang lên nhận giải thưởng Lớn “Vì tình yêu Hà Nội” – giải Cống hiến 2020, chị Anh Thư chia sẻ, chồng mình vẫn đang nằm viện, phải đặt ống thở và không nói chuyện được, chỉ có thể ra dấu hiệu bằng việc gật hoặc lắc đầu. Tuy nhiên khi thấy vợ giơ máy điện thoại lên để chụp ảnh với mình, ông vẫn cố gắng nở nụ cười rạng rỡ. Vài ngày trước khi mất, sức khỏe của nhạc sĩ Phú Quang rơi vào tình trạng nguy kịch. Bên cạnh biến chứng của bệnh tiểu đường, ông phải điều trị thêm bệnh ung thư đại tràng, phải thở máy và lọc thận hàng tuần tại viện.

"Gửi lại em, 24 vầng trăng góa..." ảnh 2

Trước khi phải nhập viện do biến chứng của bệnh tiểu đường, nhạc sĩ Phú Quang lúc còn khỏe từng thổ lộ, ông không nhớ mình đã “chết hụt” bao nhiêu lần, nhưng nếu áng chừng thì cũng phải năm đầu ngón tay. Trong đó có 3 lần ông đi khám và bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Lần đầu tiên là vào năm 23 tuổi khi ở cổ ông bỗng nhiên mọc lên hai khối u. Lần đó, ông rất sợ khi nghe bác sĩ chẩn đoán mình mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên một thời gian sau thì hai khối u này biến mất. Song đến năm 40 tuổi, rồi năm ông 50 tuổi, hung tin ấy lặp lại, kích cỡ các khối u thậm chí còn lớn hơn trước, có điều ông vẫn không sao. Trước chỉ định phải phẫu thuật ngay và điều trị theo hướng trị xạ, ông từ chối với suy nghĩ: “Nếu mình mắc bệnh ung thư thật thì đến giai đoạn này rồi, mình cũng không còn trẻ, nếu có đụng đến dao kéo chắc gì đã khỏi, khéo bệnh còn chuyển biến nặng hơn”. Ông vẫn xác định sống – chết là quy luật của cuộc sống, mà đã là quy luật thì không cần phải nghĩ ngợi quá nhiều.

Nghĩ lại, nhạc sĩ Phú Quang bảo, ông đã tự nhủ bệnh với mình rằng tật là chuyện hết sức bình thường, không việc gì phải sợ và xác định tâm thế sẵn sàng cho mọi sự ra đi, “trời kêu một cái là dạ”. Vậy nên, đáp lại thắc mắc từ vị bác sĩ khám chữa cho mình: “Anh không sợ chết à?”, nhạc sĩ Phú Quang chỉ cười và bảo rằng ông tự thấy mình đã sống thọ lắm rồi. Vị nhạc sĩ tài ba còn hài hước ví von rằng người xưa có câu: “Những người hay ăn hay chơi, sống 30 tuổi bằng người 100”. Thế nên, ông tự nhận mình đã sống gần 200 tuổi vì ăn chơi đủ 50 năm rồi.

Cũng sau nhiều lần bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư và đón nhận hung tin đó một cách bình tĩnh và bình thản, nhạc sĩ Phú Quang đều đặn duy trì các bài tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn với suy nghĩ đơn giản là để tăng cường sức khỏe cho bản thân. Mỗi lần bị “tử thần” nhắc tên, ông lại thầm nghĩ: “chết không có gì mới cả, nhưng không có nghĩa là sống thì mới hơn”. Ông quả quyết, ý chí chiếm 50% trong việc giúp người ta chiến thắng bệnh tật, mà ông thì có thừa điều đó.

"Gửi lại em, 24 vầng trăng góa..." ảnh 3

Sau 3 lần “chết hụt” vì bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư, nhạc sĩ Phú Quang từng phải nhập viện trong tình trạng bất tỉnh suốt gần nửa ngày do đột quỵ. Lần đó là do ông mới đặt stent thông mạch được 2 tuần nhưng đã di chuyển bằng máy bay. Khi tỉnh lại và bình phục, ông tìm đọc tài liệu mới biết 6 tuần sau khi đặt stent mới được di chuyển như vậy. Ông từng thổ lộ lần đột quỵ ấy, vì nhờ ông Trời thương nên ông mới khỏe lại mà không bị bất cứ di chứng nào.

Trong lần làm đêm nhạc riêng vào cuối năm 2017, khi gần chạm ngưỡng tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhạc sĩ Phú Quang tự nhận ông đã già nhưng nhưng chưa bao giờ sợ tuổi già lao sầm sập đến. Ông nói vui, lúc xưa có một ông thầy tướng số rất giỏi từng “phán”: “Đáng ra Phú Quang sẽ sống đến năm 100 tuổi nhưng với bản tính yếu đuối của người nghệ sĩ nên tới năm 99 tuổi thì tự tử vì…thất tình!”. Nghe vậy, ông rất khoái chí, thậm chí còn hào hứng chờ đến cái ngày “thất tình” ấy.

Phú Quang bảo, sau mỗi lần “chết hụt”, ông lại thấy mình như khỏe ra, làm việc hăng hơn. Nhiều năm trở lại đây, mỗi năm ông đều làm tới 20 đêm nhạc, trong đó có 10 đêm ở Hà Nội và 10 đêm ở khắp các tỉnh thành khác. Ông tự đặt ra cho mình những kế hoạch âm nhạc từ đầu năm và miệt mài thực hiện chúng trong suốt cả năm. Lý do của sự bận bịu ấy chủ yếu là để cho đỡ chán vì ông luôn có nhu cầu được gặp gỡ khán giả. Với hàng tá bệnh từng được cảnh báo, ông bình thản luyện tập thể thao và uống thuốc đều đặn hàng ngày.

Trong những câu chuyện của mình, nhạc sĩ Phú Quang ít khi nhắc đến bệnh hoặc có nói thì cũng nói với tâm trạng rất lạc quan, có phần hài hước. Với ông, dù rơi vào trường hợp tuyệt vọng thế nào đi chăng nữa thì cũng không được bi quan bởi “nếu cuộc sống còn cho ta một ngày thì hãy vui với một ngày ấy. Ai biết ngày mai sẽ ra sao?

Tin cùng chuyên mục