Guatemala lại chấn động bởi bạo loạn tại trung tâm cải tạo trẻ vị thành niên

ANTD.VN - Giới chức Guatemala đang phải đối mặt với những khó khăn mới sau vụ bạo loạn vừa xảy ra hôm 13-4 tại trung tâm cải tạo trẻ vị thành niên của nước này, khoảng 1 tháng sau thảm kịch cháy trại trẻ làm 41 em gái thiệt mạng.

An ninh được siết chặt tại trại cải tạo Las Gaviotas, Guatemala 

Theo cảnh sát và các nhân viên an sinh xã hội tại trại trung tâm cải tạo trẻ vị thành niên Las Gaviotas, các học viên ở đây đã biểu tình phản đối nhiều lần về vấn đề thiếu lò sưởi, cũng như quy định hạn chế người thân tới thăm. Họ trở nên quá khích và tấn công các quản giáo và nhân viên tại trại cải tạo này. Hậu quả, một nhân viên quản giáo đã bị thương nghiêm trọng và được đưa đi cấp cứu với nhiều vết chém trên đầu, tay và cơ thể.

Vụ bạo lực lần này xảy ra sau vụ việc tương tự hôm 20-3-2017 tại trại cải tạo trẻ vị thành niên ở thị trấn San Jose de Pinula, phía Đông Thủ đô Guatemala, khiến 4 quản giáo của trại này thiệt mạng. 42 đối tượng cầm đầu vụ bạo loạn tại Las Gaviotas vừa qua đa số đều trên 18 tuổi, tình trạng phổ biến ở Guatemala khi thiếu các cơ sở giam giữ, trại cải tạo trẻ em, trẻ vị thành niên, nên có quá nhiều trẻ em bị giam giữ trong thời gian dài và đã đến tuổi trưởng thành.

Trước đó, ngày 8-3, các trẻ em gái tại trại cải tạo San Jose de Pinula đã phóng hỏa phản đối tình trạng cư xử bất công của các nhân viên quản giáo ở trung tâm này, làm 41 em thiệt mạng. Bộ trưởng An sinh xã hội Guatemala và 2 quan chức khác đã bị bắt giữ vì cáo buộc giết người sau thảm kịch trên.