Gtel không tham gia chuyển mạng giữ nguyên số, dân buôn SIM lỗ nặng?

ANTD.VN - Gtel là nhà mạng duy nhất không tham gia chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao. 

Gtel không tham gia chuyển mạng giữ nguyên số, dân buôn SIM lỗ nặng? ảnh 1

Giá SIM số đẹp Gtel có nhiều biến động

Chuyển mạng giữ số từ ngày 16-11

Từ ngày 16-11 sắp tới, 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam là Viettel, MobiFone và VinaPhone sẽ thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số. 

Trong thời gian đầu, ba nhà mạng sẽ cung cấp dịch vụ cho các thuê bao trả sau. Sau 3 tháng sẽ tiếp tục mở rộng cho các thuê bao trả trước. Vietnamobile cũng sẽ chính thức cung cấp dịch vụ từ ngày 1-1-2019.

Theo đại diện của VNPT, hơn 1 năm trước, từ tháng 9-2017, VNPT đã xây dựng hoàn thiện hết các hệ thống kỹ thuật cần thiết như cổng chuyển mạng, hệ thống cơ sở dữ liệu… để thực hiện kế hoạch này.

Hiện, VNPT đang phối hợp với Cục viễn thông và hai mạng lớn còn lại thực hiện thử nghiệm cung cấp dịch vụ toàn trình tại 10 tỉnh thành phố. Thời gian thử nghiệm sẽ kết thúc trước thời điểm triển khai chính thức khoảng 1 tuần để hoàn thiện lại một lần nữa tất cả các quy trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Tại cuộc họp giao ban mới đây, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông, TT-TT) cho biết, Gtel là nhà mạng duy nhất không tham gia chuyển mạng giữ số theo kế hoạch này.

SIM số đẹp Gtel giảm giá?

Việc Gtel không tham gia chuyển mạng giữ số lập tức tác động mạnh đến thị trường SIM số đẹp, bởi lẽ đầu số 099 của Gtel là một trong những đầu số đẹp nhất hiện nay. Trước thời điểm công bố kế hoạch chuyển mạng giữ số chi tiết hơn, thị trường SIM số đẹp biến động lớn do dân buôn SIM số đẹp tranh thủ gom số đẹp Gtel trước giờ chuyển đổi.  

Gtel mặc dù có đầu số đẹp, song hạ tầng bị đánh giá thấp hơn 3 nhà mạng lớn còn lại. Số lượng thuê bao của mạng này không nhiều. Bởi vậy, khi chuyển mạng giữ số, dân kinh doanh SIM số đẹp đều đánh giá Gtel sẽ tận dụng tốt hạ tầng Viettel.

Cách đây khoảng 1 tháng trở về trước, giá SIM số đẹp Gtel tăng chóng mặt. Một người kinh doanh SIM số đẹp từng cho biết, SIM ngũ quý Gtel thời điểm đó được định giá 250 triệu đồng, nhưng sau khi chuyển mạng giữ số sang Viettel, giá trị của SIM này lên tới 600 triệu đồng. 

Tuy nhiên, ghi nhận thị trường cho thấy, ở thời điểm này, giao dịch SIM số đẹp của Gtel có phần trầm lắng. Anh Nguyễn Khánh (một người kinh doanh SIM số đẹp) chia sẻ: "SIM Gtel tứ quý, tam hoa... đều có dấu hiệu chững giá, giao dịch không còn sôi động. Tuy nhiên, SIM ngũ quý, lục quý vẫn còn được định giá cao. Những người kinh doanh đang sở hữu SIM ngũ quý, lục quý chưa muốn "nhả" SIM ra thị trường vì còn nghe ngóng.

Trong giới kinh doanh SIM số hiện còn đang có tin đồn, một doanh nghiệp lớn tên tuổi sẽ mua lại Gtel. Dù thông tin này chưa được xác thực nhưng chúng tôi vẫn kỳ vọng".