GS.TS Nguyễn Anh Trí: Xét nghiệm diện rộng sẽ quyết định việc Hà Nội có kéo dài giãn cách hay không?

  • 19/08/2021 07:23
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, với khoảng 1 triệu mẫu đang lấy trong cộng đồng để xét nghiệm diện rộng, nếu tỷ lệ dương tính giảm thấp thì Hà Nội hoàn toàn có thể tính tới việc nới lỏng giãn cách xã hội...
GS.TS Nguyễn Anh Trí: Xét nghiệm diện rộng sẽ quyết định việc Hà Nội có kéo dài giãn cách hay không? ảnh 1

Nhân viên y tế Bệnh viện Medlatec lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng ở Hà Nội

Theo công điện số 18/CĐ-UBND của UBND TP Hà Nội thì Hà Nội sẽ kéo dài thời gian thực hiện giãn cách toàn xã hội trên địa bàn đến 6h sáng ngày 23-8. Vấn đề sau mốc thời gian này Hà Nội có tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách nữa hay không đang được nhiều người dân quan tâm.

Trả lời báo chí, đại biểu Quốc hội, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết, tín hiệu tích cực là những ngày gần đây số ca mắc mới trong cộng đồng ở Hà Nội đã giảm hơn, không chỉ số lượng tuyệt đối được công bố mà cả tỷ lệ mắc.

Bằng chứng là từ 10-8, Hà Nội triển khai đợt lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng, với hơn 300.000 mẫu lấy tại các khu vực, nhóm đối tượng nguy cơ cao. Số lượng mẫu xét nghiệm tăng lên nhưng số mắc thấp hơn, là dấu hiệu cho thấy dịch bệnh có xu hướng đi xuống.

Chẳng hạn, trong tổng số hơn 300.000 mẫu mà Hà Nội đã lấy ở đợt 1 xét nghiệm diện rộng cộng đồng vừa qua, riêng Medlatec đã tham gia lấy 70.000 mẫu ở 4 quận huyện là Hoàn Kiếm, Đông Anh, Thanh Trì và Thường Tín. Đây là các khu vực nguy cơ cao, nhưng trong 70.000 mẫu chỉ phát hiện 4 bệnh nhân dương tính và 2 nhóm mẫu gộp nghi ngờ.

Tuy nhiên, ông Trí nêu rõ, xu hướng giảm này chưa bền vững, đòi hỏi thành phố phải tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp phòng chống dịch đã triển khai. Vì thế, ngay khi kết thúc đợt lấy mẫu diện rộng đầu tiên, Hà Nội đã quyết định triển khai thêm đợt 2 về việc xét nghiệm diện rộng.

Theo đó, từ ngày 18-20/8, Hà Nội sẽ lấy khoảng 800.000 mẫu để xét nghiệm. Trong số này ưu tiên lấy mẫu tại các vùng có nguy cơ; phân rõ 13 nhóm đối tượng ưu tiên, bao gồm những shiper – nhân viên giao hàng, những người làm dịch vụ, những người bán xăng... thường tiếp xúc với nhiều người.

GS.TS Nguyễn Anh Trí phân tích, chủ trương quyết liệt xét nghiệm để phát hiện sớm, bóc tách F0 khỏi cộng đồng của Hà Nội là rất đúng, mạnh mẽ và mang tính chủ động.

“Đây sẽ là giải pháp mang tính quyết định giúp khoanh vùng, dập dịch cũng như tạo cơ sở để thành phố đi đến quyết định cuối cùng về việc có tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ hay không” – GS Nguyễn Anh Trí nói.

Về việc “sau ngày 23-8 Hà Nội có nên tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách nữa hay không?”, GS Nguyễn Anh Trí nêu quan điểm, trước mắt phải đợi sau đợt xét nghiệm diện rộng thứ 2 này mới có cơ sở vững vàng hơn.

“Với khoảng 1 triệu mẫu được lấy xét nghiệm trong đợt 2 này, nếu tỷ lệ dương tính vẫn giảm thấp thì Hà Nội hoàn toàn có thể tính tới việc nới lỏng quy định về giãn cách xã hội. Còn nếu qua xét nghiệm phát hiện số mắc tăng cao thì khả năng sẽ phải tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách. Đặc biệt, cũng cần lưu tâm về đợt nghỉ lễ 2-9 tới” – GS Nguyễn Anh Trí phân tích.

Trong đợt 2 lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ngoài cộng đồng từ ngày 18-20/8, Bệnh viện Đa khoa Medlatec được Sở Y tế Hà Nội phân công, giao chỉ tiêu xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 130.000 người.

Ngay trong ngày đầu tiên ra quân lấy mẫu ngoài cộng đồng vào 18-8, MEDLATEC đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại 4 quận huyện gồm Ba Đình, Thanh Trì, Thường Tín, Đan Phượng với 42.000 mẫu trong tổng 130.000 mẫu xét nghiệm ở giai đoạn này.

Tin cùng chuyên mục