Gruzia có nữ Tổng thống đầu tiên

ANTD.VN - Hôm qua 29-11, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Gruzia thông báo bà Salome Zurabishvili (ảnh), cựu Ngoại trưởng Gruzia, ứng cử viên của đảng “Giấc mơ Gruzia” cầm quyền đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Gruzia. Bà Salome Zurabishvili đã trở thành vị nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử quốc gia này. 

Kết quả kiểm phiếu cuối cùng cho thấy, bà Salome giành được 59,52% số phiếu bầu. Trong khi đó, các đối thủ còn lại là các ứng viên của Phong trào thống nhất Grigol Vashadze, đến từ liên minh 11 đảng đối lập do cựu Tổng thống lưu vong Mikheil Saakashvili của Phong trào dân tộc thống nhất đứng đầu, giành được 40,48% số phiếu ủng hộ. Được biết, trong cuộc bầu cử Tổng thống Gruzia lần này có hơn 3,5 triệu người đủ tư cách bỏ phiếu và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu đạt 56,23%. 

Bà Salome Zurabishvili, 66 tuổi, từng giữ chức Ngoại trưởng Gruzia dưới thời cựu Tổng thống Saakashvili vào năm 2004. Tuy nhiên, bà đã bị cách chức sau 1 năm đảm nhiệm chức vụ này, và khi đó đã có hàng nghìn người dân Gruzia đã xuống đường biểu tình phản đối việc bà Salome bị cách chức. Bà Salome cũng là vị Tổng thống được bầu trực tiếp cuối cùng của Gruzia.

Trước đó, tháng 9-2017, Quốc hội Gruzia đã thông qua các sửa đổi Hiến pháp, trong đó quy định đất nước này sẽ chuyển sang chế độ cộng hòa nghị viện. Hiến pháp sửa đổi này sẽ có hiệu lực sau khi cuộc bầu cử năm 2018 hoàn thành. Và kể từ năm 2024, Tổng thống Gruzia sẽ được bầu chọn theo hình thức cử tri đoàn, gồm có 300 nghị sĩ và đại diện các địa phương sẽ đứng ra bầu chọn.