GreenID bị xử phạt vì phát hành tài liệu hội thảo không có Hoàng Sa, Trường Sa

  • 07/10/2020 09:06
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh- GreenID vì in, phát hành bản đồ Việt Nam nhưng không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tại Quyết định số 82/QĐ-XPVPHC ngày 30/9/2020, Thanh tra Sở TT-TT Hà Nội đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với GreenID (trụ sở chính tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm), là khách hàng của Công ty TNHH In và quảng cáo Tân Thành Phát, vì “phát hành tài liệu có hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện các quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam”.

GreenID bị xử phạt vì phát hành tài liệu hội thảo không có Hoàng Sa, Trường Sa ảnh 1

Tài liệu tọa đàm của GreenID phát cho đại biểu không có Hoàng Sa, Trường Sa

Cụ thể, Trung tâm GreenID đã vi phạm khi phát hành tài liệu phục vụ hội thảo, trên trang bìa có sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện các quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam (gồm cuốn: “Những kỹ năng và tiềm năng tạo việc làm trong tương lai từ năng lượng tái tạo ở Việt Nam” và “Tiếp cận năng lượng và các giá trị tạo ra cho người dân khu vực chưa có điện tại Việt Nam”).

Hành vi trên vi phạm quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 10 Luật Xuất bản 2012. Căn cứ theo các quy định của Nghị định số 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ, Trung tâm GreenID bị phạt tiền 20 triệu đồng; đồng thời bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm hành chính (gồm 1.033 tài liệu là 2 cuốn sách trên và pano) và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.

Cũng liên quan đến vi phạm trong hoạt động xuất bản và vụ việc nêu trên, Thanh tra Sở TT-TT Hà Nội đã ban hành Quyết định số 85/QĐ-XPVPHC ngày 6/10/2020 xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH In và quảng cáo Tân Thành Phát (trụ sở chính đường Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên; xưởng sản xuất tại đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân).

Theo đó, Công ty này đã thực hiện hành vi: In tài liệu không kinh doanh nhưng không có giấy phép xuất bản (cuốn “Những kỹ năng và tiềm năng tạo việc làm trong tương lai từ năng lượng tái tạo ở Việt Nam” và “Tiếp cận năng lượng và các giá trị tạo ra cho người dân khu vực chưa có điện tại Việt Nam”), vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 10 Luật Xuất bản 2012.

Căn cứ theo các quy định tại Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, Thanh tra Sở TT-TT Hà Nội xử phạt hành chính Công ty TNHH In và quảng cáo Tân Thành Phát với số tiền 60 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục