Xe+

Grab mong Hội đồng cạnh tranh có phán quyết tích cực vụ mua lại Uber

  • 13/12/2018 14:34
  • 1 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện Grab Việt Nam cho rằng, Grab đã tiến hành giao dịch này với sự tin tưởng rằng việc thực hiện giao dịch là không vi phạm pháp luật về cạnh tranh sau khi tham vấn cẩn thận với các chuyên gia pháp lý. 

Ngay sau thông báo của Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương về thương vụ Grab mua lại Uber Đông Nam Á có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh, ông Jerry Lim, Giám đốc Grab Việt Nam cho biết, Grab đã tiến hành giao dịch này với sự tin tưởng rằng việc thực hiện giao dịch là không vi phạm pháp luật về cạnh tranh sau khi tham vấn cẩn thận với các chuyên gia pháp lý.

“Điểm mấu chốt có thể nằm ở sự khác biệt trong cách hiểu và giải thích của cơ quan quản lý cạnh tranh và của chúng tôi về thị trường liên quan cũng như những đặc điểm cấu thành một thị trường cạnh tranh.

Các ứng dụng gọi xe chỉ là một trong nhiều lựa chọn của khách hàng. Bên cạnh ứng dụng gọi xe Grab và Uber, khách hàng luôn có thể xem xét quyết định, lựa chọn sử dụng nhiều hình thức vận chuyển khác để di chuyển từ điểm này đến điểm khác, bao gồm gọi xe taxi, vẫy xe taxi trên đường, hay sử dụng các ứng dụng gọi xe khác; và các tài xế cũng có quyền chuyển sang tham gia các công ty khác nếu các điều kiện phổ biến như giá cả và thu nhập không còn phù hợp với họ” - đại diện Grab Việt Nam cho hay.

Grab mong Hội đồng cạnh tranh có phán quyết tích cực vụ mua lại Uber ảnh 1

Sau thương vụ mua bán, Uber rút khỏi Đông Nam Á và đổi lại cổ phần ở Grab

Cũng theo Grab Việt Nam, Quyết định 24 của Bộ GTVT về thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, 9 công ty khác, bao gồm cả một số công ty taxi đang hoạt động, đã được cấp phép triển khai ứng dụng gọi xe công nghệ tại 5 tỉnh, thành trên cả nước.

Các công ty vận tải, bao gồm cả taxi, luôn là một lựa chọn di chuyển quan trọng cho khách hàng. Nhiều công ty vận tải cũng đã đầu tư vào loại hình xe hợp đồng và ứng dụng gọi xe để đa dạng hóa loại hình dịch vụ và cùng với các công ty đặt xe công nghệ phục vụ người tiêu dùng tốt hơn.

Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp cung cấp ứng dụng vẫn đang tiếp tục tham gia vào thị trường Việt Nam. Một số trong những doanh nghiệp mới này cũng đã công bố chiếm thị phần cao, chứng tỏ rằng không có doanh nghiệp nào đang giữ vị trí thống lĩnh trên thị trường.

“Sau khi thực hiện giao dịch với Uber, chúng tôi đã tập trung vào nâng cao chất lượng dịch vụ gọi xe công nghệ, đưa ra nhiều dịch vụ và các tính năng công nghệ mới để liên tục nâng cao trải nghiệm người dùng, đồng thời hỗ trợ các đối tác tài xế có thể có thu nhập cao hơn và ổn định hơn.

Cùng với đó, chúng tôi đã và đang hợp tác chặt chẽ với Cục Cạnh tranh và các cơ quan chức năng có liên quan trong quá trình điều tra để có được một báo cáo khách quan, tuân thủ luật pháp.

Chúng tôi cũng mong đợi Hội đồng cạnh tranh Việt Nam sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng theo hướng tích cực, phù hợp với tính năng động của thị trường, thúc đẩy môi trường kinh doanh cạnh tranh thông qua việc phát triển ứng dụng khoa học công nghệ cao nhằm phục vụ tốt nhất lợi ích của người tiêu dùng” - ông Jerry Lim chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục