Google kiếm bộn tiền trên iOS của Apple

ANTĐ -Năm 2014, Google có tổng doanh thu 66 tỷ đôla đến từ rất nhiều lĩnh vực, nhưng phần lớn doanh thu của hãng này tới từ quảng cáo. Các doanh thu từ quảng cáo và liên quan đến quảng cáo chiếm tới 90% tổng doanh thu của hãng này.

Trong bộ máy tìm kiếm của Google thì mảng tìm kiếm di động ngày càng tỏ ra quan trọng. Tính riêng trong năm 2014, 18% doanh thu quảng cáo của Google, tương đương 11,8 tỷ đôla tới từ các tìm kiếm trên thiết bị di động.

Lẽ đương nhiên mọi người sẽ nghĩ doanh thu từ mảng tìm kiếm trên thiết bị di động của Google sẽ tới từ hệ điều hành Android được phát triển bởi hãng này. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây từ Goldman Sachs thì 75% doanh thu quảng cáo của Google lại đến từ hệ điều hành iOS của Apple, hệ điều hành Android chỉ chiếm 25%.

Trong năm 2014, các thiết bị iOS tạo ra cho Google gần 9 tỷ USD doanh thu, trong khi Android chỉ tạo ra 3 tỷ USD. Để có được doanh thu khủng từ các thiết bị iOS thì mỗi năm Google sẽ phải trả cho Apple ít nhất 1-2 tỷ đôla để Apple đặt Google làm công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari.

Giả sử nếu Apple không còn đặt Google là công cụ tìm kiếm mặc định thì mỗi năm Google sẽ mất đứt 13% doanh thu.