Google bị kiện vi phạm bản quyền đòi bồi thường hàng tỷ USD

  • 20/12/2011 16:37
  • 0 bình luận
  • Thu An
  • In bài
ANTĐ - “Gã khổng lồ về tìm kiếm” Google của Mỹ lại đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền mới, lần này là với Tập đoàn viễn thông British Telecom của Anh

Đơn kiện của British Telecom đã được nộp lên tòa án Mỹ, với mức đòi bồi thường lên tới hàng tỷ USD. Theo British Telecom, hệ điều hành Android của Google vi phạm tới 6 sáng chế cơ bản của tập đoàn viễn thông nước Anh.

Theo đó, British Telecom cho rằng Google đã khai thác những công nghệ mà British Telecom đã nhận bằng sáng chế từ thập niên 90 của thế kỷ 20 nhằm phát triển các công năng chính của Android, như ứng dụng tìm kiếm Google Search, tra cứu bản đồ Google Maps và quảng cáo thông minh theo vị trí địa lý của người sử dụng Internet.

“Các bằng sáng chế bị nghi ngờ liên quan đến công nghệ làm nền cho các dịch vụ định vị, dẫn đường và thông tin hướng dẫn, cá nhân hóa tiếp cận dịch vụ và nội dung”, người phát ngôn của British Telecom cho biết.

Chưa biết vụ kiện sẽ đi đến đâu, nhưng nếu thắng kiện, British Telecom có thể được chia hoa hồng trên mỗi điện thoại di động chạy trên nền Android của Google, với tổng số tiền lên đến hàng tỷ USD. Thậm chí, British Telecom có thể đề nghị tòa án ra lệnh ngừng bán các sản phẩm dùng Android ra thị trường, điều này có thể khiến Google khốn đốn, bởi hiện có hơn 50% số điện thoại thông minh bán ra trên thế giới sử dụng hệ điều hành Android, vượt xa hệ điều hành iOS của Apple.

Đại diện của Google lập tức bác bỏ, cho rằng lý lẽ British Telecom đưa ra hoàn toàn “không có giá trị”.

Trước khi British Telecom lao vào vụ kiện này, đã xảy ra hàng loạt kiện cáo khác liên quan đến hệ điều hành Android của Google. Các tập đoàn Apple, Oracle, Microsoft hay eBay đều từng dọa đưa Google ra tòa liên quan đến cả các ứng dụng và các thiết bị phần cứng dựa trên nền Android như điện thoại HTC.

Tin cùng chuyên mục