Gỡ nhiều "điểm nóng"

(ANTĐ) - Việc "treo đầu dê, bán thịt chó" ở nhiều chương trình ca nhạc, việc để người mẫu tuổi "teen" mặc đồ “mát mẻ” lên sàn diễn là hai vấn đề "nóng" mà nhiều người kỳ vọng sẽ được giải quyết khi Quy chế về hoạt động biểu diễn nghệ thuật được nâng lên thành Nghị định.

Dự thảo Nghị định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật:

Gỡ nhiều "điểm nóng"

(ANTĐ) - Việc "treo đầu dê, bán thịt chó" ở nhiều chương trình ca nhạc, việc để người mẫu tuổi "teen" mặc đồ “mát mẻ” lên sàn diễn là hai vấn đề "nóng" mà nhiều người kỳ vọng sẽ được giải quyết khi Quy chế về hoạt động biểu diễn nghệ thuật được nâng lên thành Nghị định.

Vẫn còn "khe" để lọt

Chuyện treo băng rôn một đằng, nghệ sĩ trình diễn một nẻo diễn ra nhan nhản thời gian qua khiến không ít nghệ sĩ bức xúc vì bị lợi dụng tên tuổi, còn khán giả ngậm ngùi vì bị lừa. Hầu hết vi phạm này sau đó đều bị thanh tra văn hóa "sờ gáy" song chỉ bị xử phạt hành chính, nhưng xử phạt xong đâu lại vào đấy. Dịch "treo đầu dê, bán thịt chó" vì vậy mà hoành hoành và trở thành ung nhọt làm rầu lòng những người yêu nhạc. Trong khi đó, cơ quan quản lý văn hóa cũng đau đầu vì chưa có chế tài xử phạt đủ mạnh. Trước băn khoăn này, ông Phạm Đình Thắng - Cục Phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Cục NTBD) cho biết dự thảo Nghị định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật đã kiến nghị tăng mức xử lý hành chính và nặng nhất là rút giấy phép hoạt động đối với những đơn vị tổ chức vi phạm.

Ca sĩ Tuấn Hưng từng bức xúc vì là nạn nhân của nhiều chương trình "treo đầu dê, bán thịt chó"

Ca sĩ Tuấn Hưng từng bức xúc vì là nạn nhân của nhiều chương trình "treo đầu dê, bán thịt chó"

Dù vậy nhiều người lo ngại việc tăng chế tài xử phạt vẫn còn "khe" để lọt. Theo nhạc sĩ Trọng Đài thì các vi phạm này phần lớn đều rơi vào doanh nghiệp tư nhân hoạt động theo hình thức xã hội hóa, trong khi việc đăng ký hoạt động nghệ thuật biểu diễn lại được cơ quan quản lý cấp phép còn khá dễ dàng. Thế nên mới có chuyện nhiều người đứng đầu các công ty tổ chức biểu diễn không có chút chuyên môn nào về âm nhạc, thậm chí không đủ khả năng thẩm định khi tổ chức sản xuất chương trình.

Tuy nhiên so với Quy chế hiện hành thì những quy định về điều kiện đối với đơn vị được phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật trong bản dự thảo Nghị định cũng không có gì mới hơn, nếu không muốn nói là còn lỏng lẻo bởi chỉ cần có tư cách pháp nhân và chức năng tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật là đủ. Điều này theo đại diện Cục NTBD đúng là rất khó kiểm soát nên vấn đề chính vẫn là phụ thuộc ý thức của người tổ chức, có chăng trong thời gian tới cơ quan quản lý sẽ siết chặt hơn việc kiểm duyệt các chương trình nghệ thuật do đơn vị xã hội hóa thực hiện.

Không giới hạn độ tuổi lên sàn diễn

Sự xuất hiện của các gương mặt người mẫu nhỏ tuổi trong làng thời trang Việt giờ đây chẳng còn là điều mới mẻ. Họ đa phần đều gia nhập các công ty đào tạo người mẫu. Song việc các người mẫu còn ở tuổi khoác áo đồng phục học sinh đã lên sàn catwalk để trình diễn thời trang người lớn, từ đồ nội y đến đồ cưới thời gian gần đây khiến dư luận giật mình. Điều này, theo ông Phạm Đình Thắng, cơ quan quản lý cũng khó kiểm soát được. Bởi lẽ từ trước đến nay trong Quy chế quản lý hoạt động biểu diễn chưa có quy định nào về việc hạn chế độ tuổi lên sàn diễn thời trang của người mẫu. Mà nếu có thì cũng khó áp dụng được bởi có những chương trình thời trang "vơ đét" chính lại là các "người mẫu" nhỏ tuổi đang học cấp I, cấp II. Đó cũng là cái khó khiến bản dự thảo Nghị định lần này tiếp tục không đặt ra quy định về giới hạn độ tuổi của người mẫu. Thay vào đó chỉ dừng lại ở việc yêu cầu những người mẫu dưới 15 tuổi phải có văn bản đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ mới được tham gia trình diễn thời trang.

Về việc này, ông Nguyễn Thanh Long - Giám đốc Công ty Đào tạo người mẫu PL (TP.HCM) thừa nhận những bất cập về chuyện để các em người mẫu nhỏ tuổi diễn thời trang người lớn, không chỉ gây phản cảm với người xem mà ảnh hưởng ngay chính tâm lý của các em. Tuy nhiên đại diện Công ty PL cũng đồng tình với việc không nên giới hạn về độ tuổi người mẫu được phép lên sàn catwalk, mà thay vào đó bằng việc có chế tài xử phạt thật nặng đối với những đơn vị tổ chức chương trình mời các em tham gia trình diễn trang phục không phù hợp với lứa tuổi.

Cùng với việc giải quyết những điểm "nóng" trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn kể trên, bản dự thảo Nghị định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật cũng ghi nhận thêm một số điểm mới, đặc biệt là việc nâng số lượng các cuộc thi sắc đẹp quy mô toàn quốc tối đa từ 1 lên 2 cuộc/năm. Dự thảo sẽ được Cục NTBD trình Chính phủ vào tháng 6 tới và nếu được phê duyệt sẽ bắt đầu đi vào thực tiễn ngay trong năm nay.

Dương Cầm