Gỡ ngay "chướng ngại vật" cho doanh nghiệp

ANTĐ - Hôm qua, 28-2, lãnh đạo TP Hà Nội đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại đầu tiên trong năm 2014 với cộng đồng doanh nghiệp (DN). Cam kết luôn lắng nghe ý kiến doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, lãnh đạo TP Hà Nội khẳng định, sẽ đồng hành với DN vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt.

Thành phố sẽ luôn tạo điều kiện, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
(Trong ảnh: Sản xuất tôn tại KCN Kim Chung, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội)

Ông Vũ Thanh Sơn – Tổng Giám đốc Tổng công ty Thương mại Hà Nội cho rằng, tình hình năm 2014 có sáng sủa đôi chút song còn hết sức khó khăn. Sức mua năm nay dự báo chưa thể tăng mạnh. Do đó, sự hỗ trợ của Nhà nước là rất cần thiết để doanh nghiệp hoạt động tốt. Ông kiến nghị hệ thống ngân hàng mạnh dạn tái cơ cấu, giãn nợ cho DN, để họ có thời gian sản xuất, tồn tại, ổn định và trả nợ cho ngân hàng. Ngoài ra, lãi suất cho vay cũng phải tiếp tục thấp hơn nữa, chỉ nên ở mức 4-5%/năm. “DN mà chết hết, ngân hàng cũng khó tồn tại” – ông Vũ Thanh Sơn chia sẻ.

Chi phí thuê nhà, đất tăng cao, ảnh hưởng tới sản xuất được nhiều DN nêu ra. Đại diện Công ty dệt kim Đông Xuân nói: “Giá thuê đất hiện rất cao khiến DN giảm sức cạnh tranh.” Ông Hoàng Long Quang, Phó Chủ tịch Hội DN Hà Nội bức xúc: “Nhiều chủ DN cứ nghĩ tới phải đóng tiền đất hàng năm là toát mồ hôi lạnh, không ngủ được. Đầu óc như thế thì làm sao nghĩ ra được phương án kinh doanh tốt...”. Vấn đề thiếu hụt nhân lực cũng được nhiều DN phản ánh. Đại diện hệ thống siêu thị BigC nói: “Siêu thị rất thiếu nhân lực có trình độ, chúng tôi mong TP có cơ chế, chính sách đào tạo nghề cho DN”.

Dù chính quyền Hà Nội đã tiến bộ rất nhiều về thủ tục hành chính song vẫn có ý kiến chưa hài lòng trong một số trường hợp cụ thể. Ông Phan Tấn Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP xích líp Đông Anh nêu ví dụ: “TP cần quan tâm hơn nữa trong cải tiến giải quyết thủ tục đất đai, quy hoạch. Chúng tôi đã đề xuất khu đất để mở rộng sản xuất từ 6 năm nay nhưng mãi chưa xong”. Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội các DN nhỏ và vừa TP Hà Nội kiến nghị: “Triển khai chính sách hỗ trợ DN phải công bằng, minh bạch hơn nữa để tránh thất thoát, lãng phí. Chúng tôi đề nghị TP siết chặt kỷ luật, kỷ cương làm việc, xử lý nghiêm vi phạm, nhất là những trường hợp sách nhiễu DN...”.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu chỉ đạo: “Huyện Đông Anh (nơi có dự án) và Sở TN-MT phải vào cuộc ngay để xem vướng mắc ở đâu, không thể để việc của DN bị “treo” lâu như thế”. Với tinh thần cầu thị, ông Nguyễn Trọng Lễ, Phó Giám đốc Sở TN-MT hứa: “Chúng tôi đặt lịch làm việc ngay với Công ty CP xích líp Đông Anh vào đầu tuần sau để rà soát lại hồ sơ xem vướng ở đâu sẽ gỡ ngay, không để kéo dài thêm”.

Kết luận về cuộc gặp mặt doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu khẳng định, TP Hà Nội luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp. Ông nói: “Các vướng mắc sẽ được tháo gỡ kịp thời, ngay khi doanh nghiệp phản ánh. TP luôn chia sẻ, sát cánh cùng doanh nghiệp tiến lên. Thành công của TP luôn có phần đóng góp to lớn của doanh nghiệp. TP đặt niềm tin ở doanh nghiệp nên thường xuyên có những cuộc gặp gỡ, trao đổi, đối thoại để tìm ra tiếng nói chung, giải quyết ngay những “nút thắt” phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh...”.

Đi vào những kiến nghị cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các ngành ghi nhận đầy đủ phản ánh của doanh nghiệp, nhất là những mặt vướng mắc để xử lý ngay. Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, TP sẽ tiếp tục chỉ đạo để nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, dạy nghề để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho DN.

Với các kiến nghị về giá đất quá cao, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, TP sẽ tiếp tục kiến nghị tới các bộ, ngành, Chính phủ để điều chỉnh phù hợp, nhằm giảm bớt khó khăn cho DN. Cùng với đó, lãnh đạo TP cam kết tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, xây dựng thương hiệu... Xung quanh vấn đề tín dụng, Phó Chủ tịch UBND TP đồng tình với kiến nghị của các DN về việc tiếp tục hạ lãi suất cho vay: “Mặt bằng lãi suất đã giảm nhiều nhưng hạ lãi suất cho vay thấp hơn nữa là nhu cầu chính đáng. TP sẽ kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh theo hướng này, để DN thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn, mở rộng sản xuất, kinh doanh...”.

Những nỗ lực hỗ trợ DN của TP Hà Nội trong những năm qua được cộng đồng DN ghi nhận. Ông Phan Tấn Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP xích líp Đông Anh cho biết: “Nhiều vướng mắc của DN về cấp điện, hỗ trợ lãi suất... đã được giải quyết rất nhanh, không phiền nhiễu gì làm chúng tôi rất ngạc nhiên. Có kết quả này là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo TP...”.