Gỡ khó cùng thanh niên trong tham gia chương trình OCOP

  • 11/12/2020 11:12
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài

ANTD.VN - Chiều 10/12, Văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Huyện đoàn Mỹ Đức tổ chức Hội thảo “Thanh niên khởi nghiệp với chương trình OCOP TP Hà Nội” năm 2020.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Đức Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức; Hoàng Thị Huyền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn TP Hà Nội; Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô...

"Không đổ vỡ' trong khởi nghiệp

Tham gia hội thảo còn có các chuyên gia: Tiến sĩ Bùi Đình Hòa, giảng viên trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, chuyên gia tư vấn OCOP quốc gia; Nguyễn Văn Minh, nguyên giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Giám đốc Trung tâm tư vấn và Đào tạo Vet24h.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Khởi nghiệp và chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là hai nội dung đang được thành phố rất quan tâm. Đối với chương trình OCOP với mong muốn, các sơ sở Đoàn cũng như đoàn viên thanh niên phát huy hơn nữa vai trò, khả năng giới thiệu làng nghề, nâng cao giá trị sản phẩm. Từ đó, những sản phẩm của nông thôn Hà Nội nói chung, huyện Mỹ Đức nói riêng được nhiều người biết đến.

Gỡ khó cùng thanh niên trong tham gia chương trình OCOP ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến phát biểu tại Hội thảo

Trên những tiêu chí đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô và Huyện đoàn Mỹ Đức phối hợp tổ chức hội thảo thanh niên khởi nghiệp với chương trình OCOP để đưa ra các giải pháp cụ thể để làm sao làm sao Đoàn Thanh niên tham gia chương trình OCOP đạt hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến cũng biểu dương báo Tuổi trẻ Thủ đô và Huyện đoàn Mỹ Đức đã phối kết hợp thực hiện chương trình có ý nghĩa thiết thực này.

Tại hội thảo, đoàn viên, thanh niên được các chuyên gia chia sẻ các thông tin cơ bản về chương trình OCOP; Sản phẩm, câu chuyện sản phẩm; Lợi ích của chủ thể khi tham gia OCOP; Xây dựng thương hiệu, nhãn mác; Vai trò của Đoàn Thanh niên trong OCOP...

Mong muốn thành những "Triệu phú làng"

Gỡ khó cùng thanh niên trong tham gia chương trình OCOP ảnh 2

Nhiều đặc sản của Mỹ Đức được giới thiệu trong khuôn khổ sự kiện

Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên trong huyện có cơ hội giới thiệu đặc sản quê hương Mỹ Đức: Rượu mơ Hương Sơn, bánh tẻ Phúc Lâm, rau sắng Hương Sơn…

Bạn Đàm Thanh Bình, Phó Bí thư Đoàn xã Phúc Lâm (Mỹ Đức) chia sẻ: “Bánh tẻ Phúc Lâm quê mình được tạo ra từ sự tinh túy của hạt gạo và tâm huyết của người dân nhưng lại chưa được nhiều người biết đến. Làm thế nào để đưa bánh tẻ Phúc Lâm vươn xa là mong muốn không chỉ của riêng mình mà hầu hết người dân trong xã. Vì vậy, đối với chúng mình hội thảo này rất có ý nghĩa khi được các chuyên gia cung cấp kiến thức, làm thế nào để bánh tẻ Phúc Lâm đạt chứng nhận OCOP cũng như kết nối tiêu thụ”.

Đại diện mô hình bưởi diễn Bột Xuyên đặt câu hỏi làm thế nào để giữ vững chứng nhận OCOP 3 sao và nâg lên 4 sao, đặc biệt mở rộng thị trường?

Băn khoăn này đã được các chuyên gia chia sẻ và hướng dẫn cụ thể để đưa sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao. Đặc biệt, Tiến sĩ Bùi Đình Hòa, giảng viên trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên khuyến cáo, trước khi khởi nghiệp các bạn trẻ phải đặt câu hỏi thị trường của sản phẩm là gì? Các bạn đặc biệt phải quan tâm đến chất lượng sản phẩm, hướng tới sản phẩm hữu cơ. Bên cạnh đó quan tâm đến mẫu mã để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Cần người tiên phong xây dựng hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức cho biết: Sự phát triển đi lên của Mỹ Đức trong tương lai rất cần các bạn trẻ - Những người tiên phong trong lĩnh vực khởi nghiệp với các sản phẩm quê nhà.

Gỡ khó cùng thanh niên trong tham gia chương trình OCOP ảnh 3
Các đại biểu trao tặng học bổng tới học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt nhấn mạnh: Các bạn thanh niên phải tự đặt quyết tâm biến những điều khó khăn thành thuận lợi, ví dụ như phải biết biến mùa hoa súng Mỹ Đức thành mùa hoa Tam giác mạch của Tây Bắc, biến sản phẩm chỉ biết ở quê nhà thành những sản phẩm toàn cầu.

Với trọng trách Bí thư Huyện ủy, đồng chí bày tỏ sự đồng hành cùng thanh niên Mỹ Đức làm chủ kinh tế, xây dựng quê mình thành Miền quê đáng sống.

Dịp này, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã trao tặng 20 suất học bổng tới học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tin cùng chuyên mục