Giúp các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn và thực hiện đầy đủ quy định của Luật Căn cước…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 24-4, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) tham mưu UBND quận tổ chức hội nghị phổ biến Luật Căn cước và các quy định về định danh điện tử.

Dự hội nghị quan trọng này có đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp; phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật – Sở Tư pháp; lãnh đạo UBND quận; Ban chỉ huy và các đội nghiệp vụ Công an quận; lãnh đạo UBND, các đoàn thể, và Tổ chuyển đổi số cộng đồng của các phường Định Công, Mai Động…

Hội nghị quan trọng được CAQ Hoàng Mai tham mưu UBND Quận tổ chức

Hội nghị quan trọng được CAQ Hoàng Mai tham mưu UBND Quận tổ chức

Tại hội nghị, những vấn đề quan trọng của Luật Căn cước và các quy định về định danh điện tử, được trực tiếp các cán bộ Đội CS QLHC về TTXH CAQ Hoàng Mai trình bày, trao đổi với đại biểu.

Theo Thượng tá Lê Văn Thắng – Phó trưởng CAQ Hoàng Mai, quán triệt chủ trương, chỉ đạo của cơ quan cấp trên, thời gian qua, CAQ đã có nhiều hoạt động, chương trình thiết thực để lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân những điểm mới, quy định của Luật Căn cước, và các quy định về định danh điện tử.

CAQ phối hợp tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tăng cường công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, để giúp chính cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an quận và các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội, các tầng lớp nhân dân hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng, sự cần thiết ban hành Luật Căn cước, các văn bản hướng dẫn về định danh và xác thực điện tử đối với đời sống xã hội và trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo sự đồng thuận, ủng hộ trong cả hệ thống chính trị.

Về phía CAQ luôn xác định tâm thế nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và ý thức, tinh thần trách nhiệm phục vụ công dân cho đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện công tác cấp, quản lý căn cước. Đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong công việc thực hiện các thủ tục hành chính về căn cước, tài khoản định danh và xác thực điện tử.

“Hết sức cụ thể, chúng tôi tuyên truyền cho công dân về sự cần thiết trong việc cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước, bảo quản, sử dụng thẻ căn cước, tài khoản định danh điện tử (VNeID) trong thực hiện các giao dịch dân sự giải quyết thủ tục hành chính và phục vụ cho việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước, Cơ sở dữ liệu định danh điện tử; quy định về đối tượng được cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước, tài khoản định danh điện tử, hồ sơ, thủ tục, nơi tiếp nhận hồ sơ, thời gian hoàn chỉnh, cách thức trả thẻ, thời hạn sử dụng, quy định về thu lệ phí cấp căn cước...”, Trung tá Vũ Tiến Đạt - Đội trưởng CS QLHC về TTXH CAQ Hoàng Mai chia sẻ và nêu rõ, CAQ tham mưu, chú trọng phát huy vai trò và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tích cực tuyên truyền, vận động các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, nhà trường, các cơ quan, doanh nghiệp... cùng vào cuộc, hỗ trợ tuyên truyền về Luật Căn cước, định danh và xác thực điện tử đến cán bộ, công nhân, viên chức học sinh, sinh viên và quần chúng nhân dân, để tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Cùng với việc trực tiếp gặp gỡ công dân để tuyên truyền, CAQ còn tham mưu in ấn tờ rơi, cẩm nang, tài liệu hướng dẫn các quy định trong công tác cấp, quản lý Căn cước, tài khoản định danh điện tử, những điểm mới của Luật Căn cước 2023 để phát cho người dân, công khai tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại Căn cước. Và không thể thiếu, là tuyên truyền trên Internet và các trang mạng xã hội như: zalo, facebook, các trang fanpage của các đơn vị, địa phương, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ… để tạo sự tương tác và lan tỏa.

Nhiều văn bản tham mưu, chỉ đạo đã được CAQ Hoàng Mai chủ động xây dựng, như phối hợp triển khai thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử VNeID; trong đó đảm bảo hoàn thành xong việc thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh cho 100% công dân trên địa bàn, xong trước 30/4/2024.