Giữa căng thẳng, máy bay Nga tiến hành giám sát trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ

  • 25/02/2020 12:41
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Các thanh sát viên Nga sẽ thực hiện chuyến bay giám sát trên bầu trời lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở, người đứng đầu Trung tâm Giảm thiểu rủi ro hạt nhân quốc gia của Bộ Quốc phòng Nga, ông Serge Ryzhkov cho biết.

Giữa căng thẳng, máy bay Nga tiến hành giám sát trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

 Máy bay trinh sát Tu-154M-LK-1 của Nga

“Chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được thực hiện từ ngày 25 đến 28-2-2020, cất cánh từ sân bay Open Skies ở Eskisehir. Tầm bay tối đa sẽ là 1.900 km”, ông Ryzhkov nói.

Chuyến bay được thực hiện bởi máy bay trinh sát Tu-154M-LK-1 của Nga.

Máy bay này sẽ tuân thủ nghiêm ngặt đường bay đã được phía Thổ Nhĩ Kỳ phê duyệt trước đó, và các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ trên máy bay sẽ kiểm soát việc sử dụng các thiết bị giám sát phù hợp với các điều khoản của Hiệp ước Bầu trời mở, ông Ryzhkov cho biết thêm.

“Các chuyến bay theo hiệp ước này được thực hiện để đảm bảo sự minh bạch hơn trong hoạt động quân sự của các quốc gia thành viên và tăng cường an ninh thông qua các biện pháp xây dựng lòng tin”, người đứng đầu Trung tâm Giảm thiểu rủi ro hạt nhân quốc gia của Bộ Quốc phòng Nga nói.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký vào năm 1992 với 34 quốc gia thành viên, và có hiệu lực vào năm 2002. Các chuyến bay giám sát được thực hiện trên lãnh thổ Nga, Mỹ, Canada và các nước châu Âu.

Mục đích chính của hiệp ước là tăng cường tính minh bạch, giám sát việc thực hiện các thỏa thuận kiểm soát vũ khí và mở rộng khả năng ngăn chặn khủng hoảng trong khuôn khổ của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) và các tổ chức quốc tế khác.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục