Giữ nhịp phục hồi kinh tế

ANTĐ - Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) C. Lagarde vừa lên tiếng hối thúc các nền kinh tế triển khai những bước đi mạnh mẽ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới vốn đang trên đà phục hồi “khiêm tốn”.

Kinh tế thế giới đang có những dấu hiệu tăng trưởng đáng lạc quan

Theo bà C. Lagarde, kinh tế toàn cầu đang trên đà phục hồi kể từ sau cuộc khủng hoàng tài chính-kinh tế bùng phát năm 2008 từ Mỹ. Báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế thế giới mà IMF vừa công bố dự báo kinh tế thế giới năm 2014 sẽ tăng trưởng ở mức 3,6% và năm 2015 sẽ là 3,9%, so với mức 3% của năm 2013. Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) thậm chí còn khẳng định kinh tế thế giới phục hồi nhanh hơn mong đợi.

Có được tín hiệu tích cực này là nhờ sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ với khả năng tăng trưởng 2,8% trong năm nay và 3% vào năm 2015. Với một nền kinh tế quy mô lớn như Mỹ, tốc độ tăng trưởng như vậy quả là ấn tượng. Nền kinh tế thứ hai thế giới – Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 8,2% trong năm 2014, so với mức 7,7% của năm 2013. Khu vực đồng euro tuy phục hồi chậm hơn nhưng cũng ở mức chấp nhận được là khoảng 1,2% trong năm 2014.

Riêng với Nhóm 20 nước phát triển và nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hiện chiếm khoảng 85% kinh tế thế giới, tháng 2 vừa rồi, nhóm này đã nhất trí về mục tiêu nâng tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của thế giới thêm ít nhất 2% (tương đương khoảng 2.000 tỷ USD) trong 5 năm tới. Đây là lần đầu tiên G20 đề ra mục tiêu tăng trưởng bằng một con số cụ thể, cho thấy họ đang thoát khỏi mô hình kinh tế với ưu tiên hàng đầu là kiểm soát khủng hoảng và tin tưởng sẽ vượt qua những bất ổn kinh tế thế giới hiện nay.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này vẫn còn yếu và tồn tại nhiều nguy cơ, nhất là trong bối cảnh trên thế giới có tới 200 triệu người thất nghiệp. Thêm vào đó, cuộc khủng hoảng tại Ukraine, sự giảm tốc của các nền kinh tế mới nổi, nguy cơ giảm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu, hệ thống tài chính dễ bị tổn thương của hai nền kinh tế đầu tàu thế giới là Mỹ và Trung Quốc, cộng với những biến động thị trường tài chính thế giới chính là những thách thức cản trở sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Chính vì thế, điều quan trọng hiện nay là các nước không được đưa ra những quyết sách sai lầm có thể vô hiệu hóa những nỗ lực phục hồi kinh tế thế giới.

Đi vào cụ thể từng nước, IMF cho rằng dù kinh tế Mỹ đang có nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực và mạnh mẽ, nhưng Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn cần có những bước đi thận trọng khi thực thi lộ trình thu hẹp gói kích thích kinh tế và tăng lãi suất cơ bản vốn đang duy trì ở mức thấp kỷ lục 0-0,25%. Mỹ cũng cần sớm giải quyết các nguy cơ mới trong vấn đề nợ công ty, cho vay mua cổ phiếu, đòn bẩy tài chính... 

Đối với Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), IMF kêu gọi thực hiện chính sách giảm tỷ lệ lãi suất tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) để đảm bảo lạm phát thấp không kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Nếu không có những biện pháp tiền tệ đặc biệt và được thực thi nhanh chóng, châu Âu có thể sẽ rơi vào tình trạng giảm phát, làm đảo ngược sự phục hồi kinh tế tại châu lục này. Với Trung Quốc, IMF cảnh báo cần khéo léo giải quyết tình trạng “bong bóng tín dụng” phi ngân hàng, trong khi vấn đề cấp bách với Nhật Bản là cải tổ cấu trúc tài chính. Nếu các nước thận trọng trong các bước đi, đà phục hồi của kinh tế thế giới mới có thể được bảo đảm.