Giữ nguyên án phạt tù với các bị cáo trong vụ thất thoát hơn 1.660 tỉ đồng

  • 29/06/2021 16:41
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sau 2 ngày xét xử phúc thẩm và nghị án, chiều 29-6, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ thất thoát hơn 1.660 tỉ đồng, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Khép lại phiên tòa, HĐXX phúc thẩm Tòa án Cấp cao tại Hà Nội quyết định bác kháng cáo của 3 bị cáo có đơn kháng cáo, đồng thời tuyên bố giữ nguyên các mức án tại bản án sơ thẩm.

Cụ thể, bị cáo Đinh Văn Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà) bị giữ nguyên mức án 12 năm tù; Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) 18 năm tù và Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc Công ty Hà Nam) 3 năm tù cùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Giữ nguyên án phạt tù với các bị cáo trong vụ thất thoát hơn 1.660 tỉ đồng ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa phúc thẩm.

HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo của bà Ngô Kim Lan (đã mất, vợ bị can Trần Bắc Hà – cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) do con gái làm người đại diện về việc giải tỏa kê biên bất động sản.

Theo tòa, căn cứ vào các chứng cứ, hồ sơ vụ án cũng như lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà là công ty mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV; vốn tự có và tài sản đảm bảo không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo chính sách tín dụng của ngân hàng và hồ sơ pháp lý của dự án cũng chưa đầy đủ...

Dù vậy, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2016, lợi dụng chức trách được giao, bị can Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh, Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.664 tỉ đồng.

Quá trình giải ngân cho Công ty Bình Hà vay vốn, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỉ đồng.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, HĐXX cho rằng hành vi chiếm đoạt tiền bán bò của Đinh Văn Dũng được thể hiện qua các lời khai của những bị cáo, những người liên quan có trong hồ sơ vụ án. Tất cả đều thể hiện việc bị cáo Đinh Văn Dũng chỉ đạo liên quan đến tiền bán bò.

Do không có tiền góp vốn, theo chỉ đạo của con trai Trần Bắc Hà, Đinh Văn Dũng và các bị cáo khác đã chiếm đoạt tiền bán bò để góp vốn cá nhân, chứng minh vốn đối ứng với BIDV, để ngân hàng tiếp tục giải ngân vốn vay và sử dụng vào mục đích cá nhân khác.

Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt của BIDV là hơn 149 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Đinh Văn Dũng bị xác định chịu trách nhiệm chung về tổng số tiền 23,5 tỉ đồng. HĐXX cho rằng việc quy kết bị cáo Đinh Văn Dũng phạm tội như bản án sơ thẩm đã tuyên là hợp lý, có cơ sở, đúng tội, không oan.

Bản án sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất của vụ án cũng như đúng với hành vi phạm tội của bị cáo. Với số tiền chiếm đoạt nêu trên, Tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo này 12 năm tù là đúng đắn. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo không thừa nhận hành vi nên HĐXX quyết định giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Đối với sai phạm của vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn, HĐXX xét thấy lợi dụng sự tin tưởng của BIDV, giao cho Công ty Trung Dũng tự quản lý lô hàng nhập khẩu là tài sản đảm bảo cho khoản phát hành L/C, vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng đã có sự thống nhất là sử dụng pháp nhân của Công ty Hà Nam, Công ty đầu tư Trung Dũng để ký hợp đồng mua thép phế và phôi thép của Công ty Trung Dũng, sau đó bán cho Công ty TISCO nhằm nhánh sự kiểm soát dòng tiền của BIDV đối với công ty.

Tiền thu được từ việc bán hàng, vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng không chuyển về tài khoản của Công ty Trung Dũng tại BIDV để thanh toán cho đối tác nước ngoài khi đến hạn như đã cam kết với BIDV mà dùng để trả nợ cho Công ty Hà Nam, Công ty Trung Dũng và sử dụng vào mục đích khác.

Theo HĐXX phúc thẩm, hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến Ngân hàng BIDV. Tại phiên tòa, bị cáo Đoàn Hồng Dũng xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không xuất trình được tình tiết nào mới. Bị cáo Sơn xin hưởng án treo nhưng theo tòa số tiền bị cáo này chiếm đoạt rất lớn nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng.

Tin cùng chuyên mục